• มีอาการครั่นเนื้อครั่นตัว เวียนหัว หรือปวดหัวแต่ไม่มีไข้ มักเป็นตอนนอนไม่พอ เป็นเพราะอะไร

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ สังเกตุตัวเองมาหลายครั้งแล้วว่าเวลานอนพักผ่อนไม่พอ จะมีอาการครั่นเนื้อครั่นตัว ปวดหัว ปวดเมื่อยไม่ค่อยมีแรงตลอด บางทีรู้สึกตัวรุมๆ(เหมือนตอนเป็นไขมันทับฤดู)แต่วัดไข้ก็ไม่มีไข้ค่ะ (ปรกติเป็นไมเกรนค่ะ) ไม่รู้เกี่ยวรึป่าวแบบนี้เป็นเพราะอะไรค่ะ
    นุ้ย แม่ลูกอ่อน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณนุ้ย แม่ลูกอ่อน

    อาการครั่นเนื้อครั่นตัว เวียนหัว หรือปวดหัวแต่ไม่มีไข้ ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ ซึ่งถ้าได้พักแล้วดีขึ้น น่าจะไม่มีสาเหตุอันตรายอะไรค่ะ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีภาวะไทรอยด์ต่ำทำให้อ่อนเพลียง่าย มีภาวะซีด น้ำตาลในเลือดต่ำ หรือถ้ามีไข้เกิน 37.8 องศาจริงอาจจะเป็นการติดเชื้อใดๆในร่างกาย การเป็นไมเกรนแล้วพักผ่อนน้อยก็กระตุ้นให้มีอาการได้เช่นกัน

    ดังนั้นจากที่กล่าวมานั้น มีสาเหตุได้หลายอย่าง ควรพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ และสังเกตอาการ ถ้าพักผ่อนพอแล้ว อาการยังเป็นมากต่อเนื่อง มีไข้จริง หรือปวดศีรษะจนทำให้ทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ ควรรีบไปพบแพทย์