• กินยาถ่ายไปแล้วรู้สึกเมื่อยล้ามากและปวดกระตุกที่หลัง เกิดจากอะไร

  • อาการหลังกินยาถ่ายรู้เมื่อยล้าทั้งตัวเลย ปวดที่หลังเหมือนกระตุกตลอดที่หลัง ครับ
    ธนากิจ นามิมะ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ธนากิจ นามิมะ

    อาการรู้สึกเมื่อยล้าทั้งตัว ปวดกระตุกที่หลังดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก อาการปวดกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นหลังจากการใช้งานนานๆ หรือการใช้งานที่ผิดท่าค้างเอาไว้ สาเหตุอื่นๆเช่น การปวดจากหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท แต่มักจะปวดมาก เป็นที่ขาเป็นหลัก ปวดจากหมองรองกระดูกเสื่อมพบได้น้อยในคนอายุน้อย หรือปวดเมื่อยจากการมีไข้หรือการติดเชื้อใดๆในร่างกาย

    แนะนำการพักการใช้งานบริเวณที่มีอาการ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการก่อนได้ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อที่หลัง หลังการใช้ยาถ่ายนั้น ส่วนใหญ่ไม่ได้มีผลข้างเคียงทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยตามตัวได้โดยตรง หากมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง ปวดจนนอนไม่ได้ มีไข้ร่วมด้วย ให้ไปพบแพทย์