• ปวดคอ ปวดหลัง ปวดเอว ปวดตึงๆไปทั้งตัว ชาหลายๆตำแหน่ง เกิดจากอะไร

  • อาตมา มีอาการปวดคอ ปวดหลัง และปวดเอว มีอาการตึงไปทั้งตัว ชาตั้งแต่บริเวณหัวใหล่ไปจนถึงปลายนิ้ว บางครั้งชา3นิ้วบ้าง5นิ้วบ้าง ส่วนมากจะเป็นบริเวณแขนซ้ายทั้งแขน ส่วนแขนขวานั้นนานๆครั้ง
    คิงส์ อภิภูมินรินทร์ นราชัย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ คิงส์ อภิภูมินรินทร์ นราชัย

    อาการปวดคอ ปวดหลัง ปวดเอว ปวดตึงๆไปทั้งตัว ชาหลายๆตำแหน่งดังกล่าวมานั้น น่าจะเกิดจาก การอักเสบหรือตึงตัวของกล้ามเนื้อจากการใช้งานมากที่สุด ซึ่งจะปวดลามไปได้หลายตำแหน่ง ปวดตึงๆ สัมพันธ์กับการใช้งาน มีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน การปวดกล้ามเนื้ออาจจะทำให้มีปวดปลายเส้นประสาทร่วมไปด้วย ทำให้มีอาการชาทั้ง 2 ข้างของร่างกายเท่าๆกันได้ สาเหตุอื่นๆเช่นปวดจากกระดูกสันหลังกดทับเส้นประสาท มักปวดมาก ไม่ปวดหลายๆตำแหน่งพร้อมกัน หรือการมีเส้นเลือดในสมองตีบทำให้ชา มักเป็นครึ่งซีก และไม่ทำให้ปวดกล้ามเนื้อไปด้วย

    เบื้องต้นพักการใช้งานบริเวณที่ปวด ไม่เกร็งค้างท่าใดท่าหนึ่งเอาไว้นานๆ ฝึกออกกำลังกายแบบยืดเหยียดกล้ามเนื้อ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ และควรไปพบแพทย์หากอาการเมื่อพักหรือกินยาแก้ปวดแล้วไม่ดีขึ้น ยังปวดและตึงหลายๆตำแหน่ง มีกล้ามเนื้ออ่อนแรงยกไม่ขึ้น หรือเป็นชาหนาๆเหมือนโดนยาชา เป็นไปตามซีกใดซึกหนึ่งของร่างกายร่วมด้วย