• คุณย่ามีอาการมือชา ปวดแขน ไปหาแพทย์ได้ยามาไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  tantang
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือจะสอบถามว่าคุณย่าของหนูมีอาการมือชา ปวดแขนตั้งแต่วันที่5ธันวาคมประมาณหัวค่ำเลยพาไปหาคุณหมอ คุณหมอเลยให้ยามาทานแล้ววันที่8คุณหมอก็นัดให้ไปอีกแต่คุณหมอพูดไม่ตรงกันจากนั้นก็ให้ยาคุณย่าหนูมากินแต่อาการไม่ดีขึ้นเลยมีปวดบ้างเป็นบางครั้งแบบนี้ควรทำยังไงเหรอค่ะ(?)
    tantang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ tantang

    อาการมือชา ปวดแขนนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การปวดจากกล้ามเนื้อตึงตัวหรืออักเสบตามหลังการใช้งานหรือเป็นตามวัย การมีเส้นเอ็นอักเสบจากการใช้งาน หรือปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบ มีหมอนรองกระดูกที่คอกดทับเส้นประสาท ทำให้ชาหรือปวดแขนขึ้นมาได้เช่นกัน

    โดยการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ควรได้รับการตรวจร่างกายทางระบบประสาทโดยแพทย์ และเอ็กซเรย์เพิ่มเติมถ้ามีข้อบ่งชี้ ซึ่งส่วนใหญ่การรักษาก็คือการใช้ยาระงับอาการปวดและพักการใช้งานบริเวณที่เป็น

    หากอาการไม่ดีขึ้นหลังได้ยาจากแพทย์ ควรกลับไปพบแพทย์ แนะนำเป็นแพทย์ท่านเดิมที่เคยตรวจเพื่อให้เห็นอาการต่อเนื่อง และปรับยาตามเหมาะสมต่อไป พักการใช้งานบริเวณที่เป็น งดยกของหนัก และหากมีความกังวลใจควรแจ้งให้แพทย์ที่ดูแลให้ทราบ เพื่อปรับการรักษาหรือส่งต่อแพทย์เฉพาะทางที่เกี่ยวข้อง