• หลังออกกำกายแบบลู่วิ่งไฟฟ้ามาได้ 1 เดือน ยังมีอาการปวด ควรทำอย่างไร

  •  Thanawit Rojana
    สมาชิก

    ผมออกกำกายแบบลู่วิ่งไฟฟ้าเมื่อวันที่ 6 พ.ย.แล้วมีอาการปวด

    ในวันที่ 5 ธ.ค.ยังมีอาการปวดอยู่ครับแต่ปวดอยู่แต่ปวดไม่มากครับอยากถามว่าผ่านมาตั้งนานแล้วทำไมถึงยังไม่หายปวดซักทีครับ

    Thanawit Rojana  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thanawit Rojana

    อาการปวดดังกล่าวมา ไม่แน่ใจว่าเป็นที่ตำแหน่งใด แต่น่าจะหมายถึงการปวดร่างกายไปทั่วๆ

    ซึ่งหากเกิดตามหลังการออกกำลังกายนั้น อาจจะเกิดจากกล้ามเนื้ออักเสบหรือตึงตัวหลังการใช้งานหนักและไม่ได้รับการยืดเหยียดตามหลังอย่างถูกต้อง สาเหตุอื่นๆเช่น การปวดจากเส้นเอ็นที่อักเสบหรือฉีกขาดหากมีการกระชากรุนแรงเกินไป การปวดจากข้ออักเสบจากการใช้งาน หรือปวดจากกระดูกหักแต่เป็นไปได้น้อยจากการออกกำลังกาย

    เบื้องต้นพักการใช้งานบริเวณที่ปวด รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้หากปวดมาก และหากยังไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติม โดยหากปวดมาเป็นเดือนแล้วไม่ทุเลาลงเลยก็ควรไปค่ะ และหลังการออกกำลังกายทุกครั้งควรทำการยืดเหยียดกล้ามเนื้อด้วยเสมอ การใช้ลู่วิ่งไฟฟ้าปกติแล้วไม่ได้ส่งผลให้มีอาการปวดยาวนานต่างไปจากการออกกำลังกายวิธีอื่นๆ