• มีอาการครั่นเนื้อครั่นตัว มา1สัปดาห์ บางวันเกือบเป็นไข้ บางวันก็มีไข้ต่ำๆ เกิดจากอะไร ใช่ภูมิแพ้ไหม

  •  Rachel Palm
    สมาชิก
    ไม่ทราบว่าแบบนี้คือเป็นอะไรหรอคะ ใช่ภูมิแพ้รึเปล่าคะ แล้วคือช่วงนี้ที่บ้านมีหมัดสุนัขเยอะ โดนกัดแล้วมีเม็ดตามตัว เป็นแผลนาน ไม่ทราบว่าจะเกี่ยวกับอาการตามที่กล่าวมาด้วยไหมคะ ขอบคุณค่ะ
    Rachel Palm  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPalm Aphiphorn

    อาการครั่นเนื้อครั่นตัว มา1สัปดาห์ บางวันเกือบเป็นไข้ดังกล่าวมานั้น อาจจะยังไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงต่อโรคใดชัดเจน คืออาจเป็นอาการจากการพักผ่อนไม่เพียงพอมีความเหนื่อยล้าจากการทำงานการเรียน หรือการมีกล้ามเนื้ออักเสบ ถ้ามีไข้เกิน 37.8 องศาจริง อาจเกิดจากการติดเชื้อที่ระบบใดๆในร่างกาย ส่วนเรื่องภูมิแพ้ มักมีอาการเฉพาะที่เช่นคัดจมูก น้ำมูกไหล คันตา มีผื่นตามตัว ไม่ค่อยมาด้วยครั่นเนื้อครั่นตัวไปทั่วๆดังกล่าวมา

    เบื้องต้นพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำเปล่าสะอาด หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้มีอาการ รับประทานยาแก้แพ้ได้ในระหว่างที่มีอาการ และควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากต่อเนื่องหรือวัดอุณหภูมิกายได้ไข้จริงๆ