• ตรวจ HIV ที่ 21, 30, 37 วันหลังเสี่ยง ผลเป็นลบ เชื่อได้หรือไม่

  •  rook 123
    สมาชิก

    ผมตรวจเชื้อโดยการซื้อชุดตรวจ HIV   Alere HIV Combo  (น้ำยารุ่นที่ 4) ที่ตรวจ p24 และแอนติบอดิ้

    ได้ผ่านการรับรอง อย. หมายเลขเครื่องมือแพทย์ น.17/2561

    ตรวจที่ 21, 30, 37 วัน ผลเป็นลบ โดย Alere HIV Combo

    ตรวจคลีนิกแห่งหนึ่ง (เทคนิคทางการแพทย์)  น้ำยาน่าจะรุ่นที่ 3 ที่ 36  วัน ผลเป็นลบ

    ตรวจที่สมาคม ฟ้าสีรุ้ง จนท.บอกว่า ตรวจ 3 ขั้นตอน น้ำยาน่าจะรุ่นที่ 3 ใช้ความไวต่างกัน และตรวจซิฟิลิสด้วย ผลเป็นลบ (และผู้ให้คำปรึกษาบอกว่าพฤติกรรมผมไม่น่ากังวน เพราะใช้ถุงยางอยู่) แต่นัดผมอีกที 6 เดือน ถัดไป

    พฤติกรรมเสี่ยงคือ ผมไปใช้ผู้หญิงค้าบริการ โดยใข้ถุงยางเขา สอดใส่ทางข่องคลอดตามปกติ โดยใส่ถุงยางตลอดการมีเพศสัมพันธ์ เสร็จภารกิจไม่ถึงนาที และมีการเลียหัวนมผู้หญิงคนนั้นไม่นาน ความเสี่ยงเริ่มตั้งแต่ วันที่ 15 ธ.ค.63

    อาการหลังเสี่ยงคือ

    1 หลังเสี่ยง 3 วัน เริ่มคันตามผิวหนัง และเป็นหวัด

    2 หลังเสี่ยง 5 วัน เหงื่อออกตอนกลางคืนไม่นาน แปปๆหายประมาณ 2 วัน

    3 หลังเสี่ยง ประมาณ 14 วัน เริ่มมีอาการเพลีย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อเล็กน้อย

    4 หลังเสี่ยง ประมาณ 21 วัน ผิวหนังเป็นจุดแดง และซ้ำๆ นิดๆ คัดจมูก เคืองลำคอนิดๆ

    5 หลังเสี่ยง ประมาณ 28 วัน เริ่มไอแห้ง

    6 หลังเสี่ยง ประมาณ  40 วัน ถ่ายเหลว 1 ครั้ง

    7 ตอนออกกำลังกาย เหงื่อออกแล้วคัน

    8 ลิ้นคล้าย ออกสีขาวไม่มาก

    9 น้ำหนักลด 1 kg

    **  ถึงปัจจุบันอาการที่ยังไม่เป็นคือ ต่อมน้ำเหลืองโต และเป็นไข้ **

    rook 123  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณrook 123

    HIV คือการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องจนถึงแก่ชีวิตได้ โดยเป็นไวรัสที่ติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน หรือของใช้ส่วนตัวที่มีสารคัดหลั่งติดอยู่ร่วมกัน การที่สารคัดหลั่งหรือเลือดมาโดนแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ผิวหนัง เป็นต้น โดยถ้ามีเพศสัมพันธ์ที่ใส่ถุงยางเอาไว้ตลอด โอกาสรับเชื้อมีได้น้อย

    ส่วนการตรวจยืนยันนั้น ทำได้โดยการตรวจเลือดซึ่งมีทั้งแบบตรวจตรวจเชื้อ hiv โดยตรง อันนี้จะตรวจยากและมีค่าใช้จ่ายสูง ผลแน่นอนภายใน 7-10 วันหลังมีความเสี่ยง หรือการตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ hiv (หรือน้ำยารุ่นที่ 3) ซึ่งให้ผลแน่นอนมากกว่า 99% ที่ 3 เดือน ถ้าตรวจที่ช่วง 1 เดือนในบางคนภูมิต่อเชื้ออาจจะยังไม่ขึ้น หรือตรวจทั้งภูมิคุ้มกัน hiv กับเชื้อไปร่วมกัน (หรือน้ำยารุ่นที่ 4) จะให้ผลที่แน่นอนที่ประมาณ 14-21 วันหลังมีความเสี่ยง

    ดังนั้นจากที่กล่าวมาถ้าให้ผลลบ 36 วันหลังมีความเสี่ยงโดยใช้น้ำยารุ่นที่ 4 นั้นก็น่าจะให้ผลที่แน่นอนได้แล้ว ส่วนอาการอื่นๆนั้นไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อการติดเชื้อ hiv ในช่วงแรกแต่อย่างใด อาการที่อาจเกิดขึ้นได้ภายใน 1 เดือนหลังรับเชื้อเช่นไข้ ต่อมน้ำเหลืองโต ปวดเมื่อยตามตัว ไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงคือมันจะเหมือนการติดเชื้อไวรัสอื่นๆได้มาก ต้องตรวจเลือดยืนยันค่ะ ถ้าไม่แน่ใจ แนะนำไปรพเพื่อตรวจจะดีที่สุด