• ผลตรวจ anti hiv 18 วันหลังเสี่ยงเชื่อถือได้แค่ไหน

  •  prabol123
    สมาชิก
    เมื่อวันที่ 19 เมษา ที่ผ่านมาผมได้ไปมีความเสี่ยงมาโดยไปใช้บริการทางเพศซึ่งตอนมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่นั้นได้สวมถุงยางอนามัยป้องกันแต่ตอนที่ผู้หญิงทำ oral sex ให้ผมนั้นตัวผมไม่ได้สวมถุงยางอนามัยป้องกัน จากนั้นวันที่ 27 เมษายน ผมไปตรวจ nat ที่คลินิกนิรนามซึ่งผลออกมาเป็นลบ จากนั้นในวันที่ 7 พฤษภาคม ซึ่งถือว่าห่างจากวันเสี่ยง18วัน ผมได้ไปตรวจซ้ำที่คลินิกนิรนามผล anti hiv ออกมาเป็นลบผมสามารถเชื่อถือและวางใจได้หรือยังครับ
    prabol123  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ prabol123

    โรค hiv คือการติดเชื้อไวรัส hiv ในร่างกาย ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่องจนทำให้เกิดภาวะเอดส์ และติดเชื้อฉวยโอกาสจนอาจเสียชีิวิตในที่สุด

    การติดต่อของเชื้อ hiv

    -การรับเลือด

    -การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน

    -การมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด/ทวารหนัก/การใช้ปาก

    -จากมารดาสู่บุตรในระหว่างตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร

    -สารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อเช่นเลือด มาโดนที่แผล หรือเข้าไปในเยื่อบุตาหรือปากหรือเยื่อบุอวัยวะเพศ

    หากมีความเสี่ยงดังกล่าวมาภายใน 72 ชั่วโมง อาจมีข้อบ่งชี้ในการให้ยาต้านไวรัสและติดตามผลเลือด

    โดยการตรวจว่าเป็น hiv หรือไม่นั้น อธิบายคร่าวๆคือ

    1.ตรวจเชื้อ hiv เองเลย อันนี้จะตรวจยากและมีค่าใช้จ่ายสูง ผลแน่นอนภายใน 7-10 วันหลังมีความเสี่ยง

    2.ตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ hiv ให้ผลแน่นอนมากกว่า 99% ที่ 3 เดือน ถ้าตรวจที่ช่วง 1 เดือนในบางคนภูมิต่อเชื้ออาจจะยังไม่ขึ้น

    3. ตรวจภูมิคุ้มกัน hiv กับเชื้อไปร่วมกัน จะให้ผลที่แน่นอนที่ประมาณ 14-21 วันหลังมีความเสี่ยง

    ดังนั้นคงต้องดูว่าผลเลือดที่ตรวจนั้นเป็นตัวใด nat ที่ว่ามานั้นอาจจะเป็น NAAT (Western Blot or Nucleic Acid Amplification Testing) ซึ่งไว้ใช้ยืนยันการตรวจแบบที่กล่าวไปคือชนิดที่ 3 ดังนั้นถ้าตรวจเลือดตัวนี้หลังเสี่ยง 18 วันให้ผลลบก็ค่อนข้างแน่นอนค่ะ และผลเลือดตัวนี้ให้ผลแน่นอนเกือบ 100% ที่ 1 เดือน