• ผลตรวจ ANTI - HIV หลังเสี่ยงมา 15 วันให้ผลลบ ผลเชื่อถือได้หรือยัง

  •  Suchathip Makkarat
    สมาชิก
    หลังจากเสี่ยงมา 15 วัน ไปตรวจเลือดที่คลินิค แล้วคลินิคนำเลือดไปตรวจที่ รพ.ใหญ่ในจังหวัด ตรวจ anti hiv by CLIA ผลรายงานมาว่า anti - hiv s/co 0.17 คือ negative ผลที่ออกมาเชื่อถือได้มั้ยคะ
    Suchathip Makkarat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Suchanan

    การตรวจเพื่อหาว่ามีโรค HIV หรือไม่นั้น มีการตรวจหลายประเภท ถ้าเป็นการตรวจหาเชื้อโรคเองโดยตรง ใช้เวลา 7-10 วันหลังมีความเสี่ยงสามารถให้ผลที่แน่นอนได้ ถ้าเป็นการตรวจทั้งเชื้อและภูมิร่วมกันหรือที่เรียกว่าวิธี CLIA ดังกล่าวมา เป็นการตรวจเลือดหาการติดเชื้อ HIV ที่เป็น fouth generation ซึ่งเป็นการตรวจหาทั้งแอนติบอดี้ต่อเชื้อ (Anti-HIV) และตรวจหาแอนติเจนของเชื้อ (p24 antigen) จะต้องตรวจที่ประมาณ 1 เดือนหลังมีความเสี่ยงขึ้นไปจึงจะให้ผลที่แน่นอนได้ หรือถ้าตรวจภูมิคุ้มกันต่อโรคโดยตรง ต้องใช้เวลา 3 เดือนหลังมีความเสี่ยงจึงจะให้ผลที่แน่นอน

    ดังนั้นดังกล่าวมา ควรจะต้องกลับไปยืนยันอีกครั้งที่ 1 หรือ 3 เดือน ถ้าให้เป็นการยืนยันก็คือกลับไปตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ HIV โดยตรงอีกครั้งที่ 3 เดือนหลังมีความเสี่ยงค่ะ ในระหว่างนี้ไม่ไปมีความเสี่ยงเพิ่ม ป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ด้วยถุงยางอนามัย ไม่ใช้ของมีคมร่วมกับผู้อื่น