• ผู้หญิงมาทำออรัลเซ็กส์ให้ สมมติว่าผู้หญิงคนนั้นกินยาต้านไวรัสได้ 1 เดือน จะมีโอกาสติดเชื้อ HIV ไหม

  •  Soupsoup
    สมาชิก
    ผมมีอะไรกับคนคนหนึ่งโดยการทำออรัลเซก สมมุติถ้าตัวผมไม่มีเชื้อ hiv แต่คนที่ทำออรัลเซกให้ผม มีเชื้อ hiv และกินยาต้านทีเวียร์อยู่ได้ 1 เดือน ผมมีโอกาสติดเชื้อได้ไหม อย่างไรบ้างที่จะมีโอกาสติดเชื้อ และ ไม่ติดเชื้อ
    Soupsoup  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Soupsoup

    โรค HIV คือโรคจากการติดเชื้อไวรัส HIV ที่ทำให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องจนถึงแก่ชีวิตได้ โดยเป็นไวรัสที่ติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน หรือของใช้ส่วนตัวที่มีสารคัดหลั่งติดอยู่ร่วมกัน การที่สารคัดหลั่งหรือเลือดมาโดนแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ผิวหนัง เป็นต้น

    โดยหากผู้ที่มาทำออรัลเซ็กส์ หรือการมีเพศสัมพันธ์โดยใช้ปากกับอวัยวะเพศ ให้ มีเชื้อ HIV มีโอกาสรับเชื้อได้จากเยื่อบุช่องปากและสารคัดหลั่งในช่องปากของบุคคลนั้นมาสัมผัสกับเยื่อบุอวัยวะเพศชายโดยตรง แต่โอกาสการติดโรค HIV จากการมีเพศสัมพันธ์ทางปากคาดการณ์กันว่าโอกาสน้อยมากๆ อาจอยู่แค่ประมาณน้อยกว่า 1%

    แต่อย่างไรก็ตามมีความเสี่ยงค่ะ หากเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นภายใน 72 ชั่วโมงมานี้ ก็อาจมีข้อบ่งชี้การใช้ยาต้านไวรัสกินติดต่อกัน 28 วันเพื่อลดโอกาสการรับเชื้อและเจาะเลือดติดตามอาการต่อไป แนะนำพบแพทย์ที่รพใกล้บ้านเพื่อปรึกษาและรับยาอีกครั้ง