• ผลตรวจร่างกายพบปริมาณเม็ดเลือดขาวปกติแต่มีเม็ดเลือดขาวที่มีค่าผิดปกติสองตัว จะมีอันตรายไหม

  • สวัสดีครับคุณหมอ ผมตรวจสุขภาพประจำปีของข้าราชการตำรวจ ผลตรวจออกมาผิดปกติ 2 ตัว คือ นิวโทรฟิล (NE) 39.00 และ ลิมโฟไซท์ (LY) 49.00 แต่ปริมาณเม็ดเลือดขาว (WBC) 5.2 ปกติ แบบนี้จะเป็นอันตรายอะไรมั้ยครับคุณหมอครับ
    ต่อ แสตนดาร์ด  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ต่อ แสตนดาร์ด

    เม็ดเลือดขาวเป็นเม็ดเลือดที่ใช้สำหรับการต่อสู้กับเชื้อโรคที่เข้ามาในร่างกาย โดยจะมีปริมาณสูงขึ้นเมื่อมีการติดเชื้อ การอักเสบในร่างกายจากการเจ็บป่วยใดๆ หรือเป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือด แต่อันนั้นจะต้องสูงมากๆ และเจ็บป่วยบ่อยๆ ร่วมด้วย ถ้าต่ำก็อาจจะเกิดจากมีการติดเชื้อได้เช่นกัน

    ปริมาณเม็ดเลือดขาวดังให้มาน่าจะอยู่ในเกณฑ์ปกติ (น่าจะคือ 5.2*1000 = 5200) ส่วนจำนวนของเม็ดเลือดขาว 2 ชนิดที่ให้มานั้น ไม่ได้บ่งบอกว่ามีความผิดปกติหรือการติดเชื้อใดๆอย่างชัดเจน ถ้าผิดปกติ ก็คงผิดปกติไปเพียงเล็กน้อย แนะนำการเทียบกับค่าอ้างอิงของห้องปฏิบัติการร่วมด้วย จากที่ดูเบื้องต้น ไม่น่ามีอันตราย แนะนำสอบถามแพทย์ที่ดูแลโดยตรง ถ้าไม่มีอาการอะไร และปริมาณเม็ดเลือดขาวชนิดอื่นๆก็อยู่ในเกณฑ์ปกติ ก็ไม่น่ามีอะไรต้องกังวลค่ะ