• มีเพศสัมพันธ์ 12 ก.ค.ถุงยางหลุด กินยาคุมฉุกเฉิน แล้ววันที่ 19 ก.ค. มีเลือดออก หลังจากนั้น ประจำเดือนยังไม่มา

  •  Marisa Panamatang
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีอยากปรึกษา เมื่อ12ก.ค.ตอนมืดมีเพศสัมพันธ์ค่ะ แต่ถุงหลุดคาช่องคลอด(ผู้ชายเสร็จแล้วค่ะ ) จึงกินยาคุมฉุกเฉินวันถัดมาของวันที่13ก.ค. กินตอนเช้าค่ะ แล้ว19ก.ค. ก็มีเลือดไหลออกมาเหมือนประจำเดือนมา4วัน หลังจากกินยาคุมก็ยังมีเพศสัมพันธุ์อยู่ค่ะ(ใส่ถุงยาง) หลังจากมีเลือดออกวันนั้นประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ ตรวจครรภ์แล้วเมื่อ8ก.ย.ขึ้น1ขีด ประจำเดือนก็ยังไม่มาจนถึงวันนี้ค่ะ อยากทราบว่าเป็นผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินหรือเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Marisa Panamatang,

                         หากมีเพศสัมพันธ์วันที่ 12 ก.ค. โดยใช้ถุงยางอนามัย แล้วถุงยางหลุด ก็จะมีโอกาตั้งครรภ์ได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปในวันที่ 13 ก.ค. ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่งค่ะ

                          สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 19 ก.ค. หากไม่ใช่ช่วงปกติที่ประจำเดือนควรจะมา ก็ถือเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ  ส่วนประจำเดือนในรอบต่อไป ก็อาจมาช้ากว่าปกติได้ค่ะ ดังนั้น ก็อาจรอประจำเดือนต่อไปก่อน ส่วนเรื่องการตั้งครรภ์นั้น หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ดูแล้ว พบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม หากการมีเพศสัมพันธ์โดยใส่ถุงยางอนามัยในครั้งสุดท้ายนั้น ยังไม่เกิน 2 สัปดาห์นับจากที่ได้ตรวจไป อาจต้องรอให้ครบ 2 สัปดาห์ แล้วจึงตรวจซ้ำอีกครั้งค่ะ

                           หากตรวจซ้ำแล้วยังไม่พบ และประจำเดือนยังคงไม่มา ก็อาจไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ หากเป็นผลจากการทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ที่ผิดปกติ (ซึ่งยาคุมฉุกเฉินทำให้มีผลได้ค่ะ) แพทย์ก็จะจ่ายยาปรับฮอร์โมนให้ทานค่ะ