• หลังจากทานยาpepได้ 7 วัน มีอาการปวดหลัง เป็นผลข้างเคียงของการทานยา pep หรือไม่

  •  Apinya Apinya
    สมาชิก
    ผมมีอาการปวดหลังได้ซัก 7 วัน หลังจากทานยา pep ( ต้านhivแบบฉุกเฉิน ) ผมเริ่มทานยามาได้ 11 วัน แต่ผมตรวจการทำงานของตับและไตในวันที่ 5 ของการทานยา pep ผลคือปกติ อยากทราบว่าผมต้องไปตรวจไตซ้ำหรือไม่ครับ
    Apinya Apinya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Apinya Apinya

    ยา PEP (Post -Exposure Prophylaxis) ดังกล่าวมานั้นคือ ยาต้านไวรัส hiv ที่จ่ายให้ผู้ที่มีความเสี่ยงในการสัมผัสเชื้อ hiv มาภายใน 72 ชั่วโมงเพื่อลดโอกาสที่ร่างกายจะรับเชื้อเข้าไป โดยยา PEP จะทำการต้านไวรัสไม่ให้เข้าไปในร่างกาย โดยการรับประทานยาจะต้องทานให้ครบสูตร คือเป็นเวลาทั้งสิ้น 1 เดือน

    การรับประทานยา pep นั้นอาจมีผลต่อตับและไตได้ จึงต้องทำการเจาะก่อนเริ่มยาและติดตามเป็นระยะ ดังนั้นแม้จะตรวจไม่เจอตอนนี้ แต่ไม่ได้แปลว่าจะไม่เกิดขึ้น จึงควรกลับไปติดตามผลเลือดตามแพทย์นัดทุกครั้ง ผลข้างเคียงอื่นๆที่อาจเกิดจากยาได้เช่นคลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อย อ่อนเพลีย ท้องเสีย ปวดศีรษะ หากมีอาการเหล่านี้มากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ควรปรึกษาแพทย์ที่จ่ายยาเพื่อรับยาที่ช่วยลดอาการเหล่านี้ จะได้สามารถกินยาต้านได้ครบ