• ตั้งครรภ์ได้สองอาทิตย์กินยา แก้ปวด Ibuprofen จะมีปัญหากับเด็กไหม

  •  โยชิ วาสนา
    สมาชิก
    กินยาibuprofenไป 7 เม็ดรักษาอาการปวดส้นเท้า แล้วปจด.เพิ่งขาดไป 3-4วัน กลัวว่าจะท้องประมาณ 2 อาทิตย์ จะส่งผลกับลูกเราได้ไหมคะ ควรกินต่อหรือหยุดกินดีคะ

     สวัสดีคะคุณ โยชิ วาสนา

    Ibuprofen FDA catergory B ซึ่งเป็นยาต้านการอักเสบ มีฤทธิ์ในการยับยั้งอาการปวดค่ะ ปรกติใช้ในการตั้งครรภ์ระยะต้นไม่มีปัญหาค่ะ และระยะสั้นไม่มีปัญหาค่ะ

    ตอนนี้ไม่น่าจะมีปัญหาค่ะ แต่แนะนำว่าให้หยุดใช้ยา แล้วเปลี่ยนยาแก้ปวดเป็นกลุ่มอื่นแทนค่ะ เช่น พาราเซตามอล ค่ะ

    แนะนำฝากครรภ์ค่ะ เพราะช่วงนี้ต้องได้รับการตรวจเลือด เกี่ยวกับภาวะซีด โรคทางเพศสัมพันธ์ การได้รับวัคซีนบาดทะยัก และ การได้ยาวิตามินค่ะ

    โยชิ วาสนา  Anong Thongphat
    สมาชิก
    หมอค่ะตอนนี้เลือดหนูไม่มา1เดือนแล้วดือน มิ.ย หนูมีอะไรกับแฟนแล้วปล่อยในโดยไม่ปกกันแล้วประมาณต้นๆเดือนกรกฏาคมหนุมีอาการคลื่นไส้อาเจียนกินอาหารได้น้อยกินแล้วก้ขึ้นไส้ปวดหัวตาหลายเหนื่อยง่ายจับต้าวนมเหมือนนมมันจะตึงๆค่ะม่วนๆท้องตลอดเวลาคาะ