• ทำออรัลเซ็กส์ให้คนอื่น แต่มีแผลในปาก จะมีโอกาสติดเชื้อไหม

  •  Chatchai Permchat
    สมาชิก
    ผมไปทำออรัลเซ็กครับ แต่ผมมีแผลที่ข้างในปาก แต่คนหลั่งไม่มีเชื้อผมมีโอกาศติดเชื้อไหมครับ
    Chatchai Permchat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chatchai Permchat

    หากคนที่เรามีเพศสัมพันธ์ด้วยไม่มีเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพัันธ์ใดๆ เลย ก็ไม่มีโอกาสที่จะรับเชื้อมา

    แต่บางครั้งการมีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ก็ไม่จำเป็นจะต้องแสดงอาการใดๆนะคะ อีกทั้งถ้าเป็นผลเลือดที่ตรวจเกิน 3 เดือนขึ้นไปแล้ว ก็ไม่แน่นอนเช่นกัน คือเค้าอาจจะไปรับเชื้อมาใหม่ก็ได้

    ดังนั้นในกรณีนี้แนะนำพบแพทย์เพื่อประเมินความเสี่ยงอย่างละเอียดอีกครั้ง อาจมีข้อบ่งชี้ในการรับยาต้านไวรัส hiv ร่วมกับเจาะเลือดติดตามได้ ถึงแม้ว่าโอกาสการติดผ่านการมีเพศสัมพันธ์ทางปากจะค่อนข้างน้อยก็ตาม