• มีเพศสัมพันธ์ ตอนแรกใส่ถุงยางอนามัย ตอนหลังไม่ได้ใส่ แล้วหลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉิน จะท้องไหม

  •  Potterr
    สมาชิก

    ผมได้มีอะไรกันกับแฟนสาวในตอนแรกใส่ถุงยางอนามัยแต่หลังจากนั้นไม่ได้ใส่แล้วมีอะไรกันแต่เว้นช่วงเวลาประมาณ1ชม.แล้วมีอะไรกันต่อโดยไม่ใส่ถุงแล้วไม่ได้ล้างอวัยวเพศแต่หลั่งนอกแล้วยังอยู่ในช่วงตกไข่ด้วยจะท้องไหมครับพอดีกินยาคุมฉุกเฉินภายใน72ชม.แล้วครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Potterr,

                       การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงแรกที่ใส่ถุงยางอนามัยนั้น หากมีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%-18% ส่วนหลังจากนั้นอีก 1 ชั่วโมง หากได้มีเพศสัมพันธ์ต่อ โดยใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% อย่างไรก็ตาม หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่งค่ะ

                       ส่วนการที่จะทราบว่าจะมีการตั้งครรภ์หรือไม่นั้น หากให้แน่นอน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ค่ะ

                        หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ ค่ะ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ