• โดนแมวข่วนวันที่ 15 ส.ค.ที่บ้านญาติ แมวฉีดวัคซีนแล้ว คนต้องไปฉีดวัคซีนไหม

  •  Sun Pawadol
    สมาชิก
    ผมไปบ้านญาติผมไปแหย่แมวแล้วโดนแมวข่วนโดนข่วนวันที่15สิงหาคม2563 แล้วแมวฉีดวัคซีนเมื่อ11พฤษภาคม 2563 ผมกังวลจึงถามพ่อแม่พ่อแม่บอกไม่จำเปนต้องไปฉีด ตกลงผมควรไปฉีดวัคซีนมั้ย
    Sun Pawadol  Sun Pawadol
    สมาชิก
    ผมรู้สึกเบื่ออาหาร แต่ไม่ปวดเจ็บรู้สึกแผล เป็นเพราะผมเครียดหรือเปล่าครับ (กังวลมาก)

    สวัสดีค่ะ คุณ Sun Pawadol,

                         หากโดนแมวข่วนจนผิวหนังเกิดบาดแผล หรือมีรอยถลอก ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ อย่างไรก็ตาม หากเป็นแมวที่ของบ้านญาติที่เลี้ยงไว้ อาจโทรศัพท์ไปสอบถามอาการแมว หากแมวยังมีชีวิตอยู่ ก็แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนค่ะ แต่หากแมวได้ตายไป หรือหายไป ก็ควรไปฉีดวัคซีนค่ะ ซึ่งสามารถที่จะไปฉีดได้ทันอยู่ โดยอาจต้องฉีดเซรุ่มไปด้วยค่ะ

                        นอกจากนี้ แผลที่โดนข่วน อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อบาดทะยักได้ ดังนั้น หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ก็ควรฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ

                        สำหรับบาดแผลที่โดนข่วน หากหายแล้ว ก็ไม่ต้องทำอะไร แต่หากเกิดการอักเสบบวมแดง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

                         ส่วนอาการเบื่ออาหาร ไม่ใช่อาการของโรคพิษสุนัขบ้าแต่อย่างใดค่ะ อาจเกิดจากความเครียด วิตกกังวลได้ค่ะ