• ถ้ากินยุงเข้าไป แล้วยุงตัวนั้นดูดเลือดคนติดhiv มา จะติดโรคไหม

  •  Siwakon8246
    สมาชิก

    ผมเพลือกินยุงเข้าไปถ้ายุงตัวนั้นดูดเลือดคนติดhiv ผมจะติดไหม

    Siwakon8246  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Siwakon8246

    ยุงไม่ใช่พาหะในการนำเชื้อโรคติดต่อ hiv โดยHIV เป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องจนถึงแก่ชีวิตได้ โดยเป็นไวรัสที่ติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน หรือของใช้ส่วนตัวที่มีสารคัดหลั่งติดอยู่ร่วมกัน การที่สารคัดหลั่งหรือเลือดมาโดนแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ผิวหนัง เป็นต้น

    ดังนั้นในกรณีนี้เชื้อ hiv ไม่สามารถที่จะค้างอยู่ในยุงที่ไม่ใช่พาหะได้ และหากไปกลืนกินยุงหลังจากนั้น โอกาสรับเชื้อก็มีได้น้อยมากๆหรือแทบจะไม่มีเลย