• อยู่ดีๆก็มีอาการใจสั่น หอบ หน้ามืด เป็นโรคอะไร

  •  Rutchanon Pangkha
    สมาชิก
    อยู่ดีๆ จะมีอาการใจสั่น หอบ แล้วก็ หน้ามืด ครับ เป็นพร้อมกันเลยครับ
    Rutchanon Pangkha  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Rutchanon Pangkha

    อาการใจสั่น หอบ หน้ามืดนั้นอาจจะเกิดจากโรคทางหัวใจเช่นหัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจล้มเหลว โรคทางปลอดเช่นปอดติดเชื้อ เยื่อหุ้มปอดอักเสบ หอบหืด การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป ระดับน้ำตาลต่ำในเลือด เกิดหลังการออกกำลังกายมาหนักๆ หรืออาจจะเป็นแค่อาการที่ตอบสนองต่อความกลัว ความตื่นเต้นหรือกังวลชั่วคราว เป็นต้น

    หากยังมีอาการดังกล่าวเรื้อรัง นั่งพักในที่ที่อากาศถ่ายเท ดื่มน้ำ มาแล้วไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวอาการและตรวจดูสัญญาณชีพเพิ่มเติม ถ้าหัวใจเต้นเร็วต่อเนื่อง อาจจะต้องติดดูคลื่นไฟฟ้าหัวใจ เอ็กซเรย์ปอดร่วมด้วย เป็นต้น