• เป็นตุ่มเหมือนสิวแต่ไม่มีหัวเยอะมาก บีบแล้วทิ้งรอยดำ ผมเป็นอะไรหรือเปล่าครับ

  •  NavaHero
    สมาชิก

    คือผมมีอาการเป็นตุ่มเหมือนสิว มันขึ้นบริเวณสะโพกครับ ตอนแรกคิดว่าสิวเลยลองบีบดู ปรากฏว่ามันไม่มีหัว พอหายมันก็จะเป็นรอยดำอ่าครับ แต่มันขึ้นมาเยอะมาก ไม่รู้ว่าจะเป็นงูสวัสหรือเปล่าด้วยครับ ช่วยตอบหน่อยนะครับ

    สวัสดีค่ะคุณ NavaHero @ตุ่มที่ขึ้นคล้ายสิวที่เกิดบริเวณสะโพก สาเหตุที่พบบ่อยคือ รูขุมขนอักเสบ (folliculitis) ค่ะ ส่วนสาเหตุอื่นๆที่เป็นได้ เช่น ผิวหนังอักเสบจากการระคายเคือง, การติดเชื้อต่างๆ, เนื้องอกต่างๆ เป็นต้น ส่วนการติดเชื้องูสวัด จะมีตุ่มน้ำใส ร่วมกับอาการแสบร้อนบริเวณที่ตุ่มขึ้นค่ะ @แนะนำให้คุณ NavaHero รักษาความสะอาดบริเวณรอยโรค โดยทำความสะอาดเช้า เย็น ใช้สบู่สูตรอ่อนโยนหรือสบู่เด็ก หลีกเลี่ยงการสัมผัสสารที่มีโอกาสทำให้เกิดการระคายเคือง เช่น น้ำยาซักผ้าหรือน้ำยาปรับผ้านุ่ม อาจต้องเลือกแบบที่อ่อนโยนต่อผิว เป็นต้น **หากไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ