• ไปเลเซอร์ขนตรงอวัยวะเพศหญิงมาแล้วเกิดตุ่มแดงๆ หัวมีหนองคล้ายๆสิว เกิดจากอะไร

  •  Ja-ae Varinthip
    สมาชิก
    ไปเลเซอร์ขนน้องสาวมา แล้วเกิดตุ่มแดงๆ หัวมีหนองคล้ายๆสิว เกิดจากอะไรคะ แล้วรักษายังไงคะ
    Ja-ae Varinthip  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ja-ae Varinthip

    การเลเซอร์ขนเป็นวิธีการกำจัดขนที่ไม่พึงประสงค์ด้วยการใช้แสงเลเซอร์พลังความร้อนสูงทำลายต่อมรากขน เพื่อหยุดการเจริญเติบโตของเส้นขนไม่ให้ขึ้นมาอีกในอนาคต ซึ่งส่วนใหญ่การกำจัดขนด้วยเลเซอร์นี้นิยมนำมาใช้กับเส้นขนที่ใบหน้า แขน ขา ใต้วงแขน รวมถึงเส้นขนตามแนวบิกินี่

    อาการเป็นตุ่มแดงๆคล้ายหัวหนอง มีสิว เกิดตามหลังการเลเซอร์ขนตรงบริเวณอวัยวะเพศหญิงนั้น อาจเป็นผลข้างเคียงหลังการทำเลเซอร์ได้

    โดยหลังการทำเลเซอร์เพื่อกำจัดขน อาจพบผลข้างเคียงต่างๆเช่น ช่วง 1-2 วันหลังจากการทำ บริเวณผิวหนังที่ได้รับเลเซอร์อาจยังแสบร้อนอยู่ อันนี้เป็นผลข้างเคียงที่พบได้บ่อย ส่วนที่พบได้น้อยและอาจรุนแรงกว่าเช่นแผลพุพองหรือสะเก็ดแข็งบนผิวหนัง ซึ่งอาจใช้เวลาถึง 10 วันจึงจะหาย ผิวหนังบริเวณที่ถูกเลเซอร์มีสีเข้มขึ้นหรืออ่อนลงเป็นเวลาหลายเดือนหลังรับการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ แผลไหม้แสบร้อนผิว อาการบวมอย่างรุนแรงที่อาจคงอยู่ประมาณ 7 วัน

    แนะนำการสังเกตอาการ ถ้าเป็นแค่ตุ่มแดง หัวหนองเล็กๆ ไม่เจ็บอะไร ถ้าเป็นผลข้างเคียงจากเลเซอร์อาจดีขึ้นได้ภายในประมาณ 1 สัปดาห์ ในระหว่างนี้ไม่ไปแกะเกา ใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ประคบผ้าก๊อซทำความสะอาดได้ แต่ถ้าไม่สบายใจมาก ตุ่มแดงเป็นลุกลามเยอะ มีหนองชัดเจน ปวด บวม มาก อาจเป็นการติดเชื้อที่รูขุมขนที่ค่อนข้างรุนแรง ที่ควรกลับไปพบแพทย์ที่ทำเลเซอร์เพื่อตรวจประเมิน