• หลังโกนขนขา มีตุ่มแดงๆเหมือนสิว และมีตุ่มที่บวมมากกว่าปกติและมีหัวสิว

  •  Ausudu
    สมาชิก
    หลังโกนขนขา มีตุ่มแดงๆเหมือนสิว อันนี้พอหาข้อมูลมาก็ไม่เชิงสิว แต่มันมีอยู่จุดนึง ที่บวมมากกว่าปกติและมีหัวสิว ภาพคล้ายฝีเลยแต่ไม่แน่ใจ ต้องแนบรูปทางอีเมลได้ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ausudu,

                        การโกนขน สิ่งที่อาจเกิดตามมาคือ  การเกิดรูขุมขนอักเสบ ซึ่งอาจเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา อาการคือจะเห็นเป็นตุ่มแดงๆ มักมีหลายตุ่ม หรืออาจเป็นหัวหนองก็ได้ มักมีอาการเจ็บๆแสบๆ หรือคันร่วมด้วย นอกจากสาเหตุที่เกิดจากถอนหรือโกนขน อาจเกิดจากาารสวมใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นหรือมีเนื้อผ้าหยาบเกินไป ทำให้เสียดสีผิวหนังและเกิดการระคายเคืองต่อรูขุมขนก็ได้

                       ทั้งนี้ หากมีการไปแกะ เกา หรือเกิดการเสียดสีที่รูขุมขนที่อักเสบมากขึ้น ก็อาจกลายเป็นฝีหนองตามมาได้

                         การรักษาในเบื้องต้น ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่ฆ่าเชื้อ ใช้ยาปฏิชีวนะที่เป็นชนิดทา เช่น มิวพิโรซิน (mupirocin) ทาวันละ 2-3 ครั้ง ไม่ใส่กางเกงที่รัดขาแน่นเกินไป งดการถอนขนอีก ไม่พยายามไปแกะ เกาบริเวณที่เป็นตุ่ม แต่หากตุ่มที่เป็นบวมโตมากขึ้น เริ่มมีปวด เจ็บ และเป็นหัวหนองหลายหัว ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาให้ยาปฏิชีวนะทานค่ะ