• หลังโกนขนขาเเล้วมีตุ่มสีเเดงขึ้นเต็มขา เจ็บ เป็นอาการอะไร

  •  PH ET
    สมาชิก
    หลังโกนขนขาเเล้วมีตุ่มสีเเดงขึ้นเต็มขาเลยครับบางตุ่มเป็นเเผลด้วยกดเเล้วเจ็บด้วยครับ
    PH ET  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ PH ET

    ภาวะดังกล่าวนั้นน่าจะเกิดจาก โรครูขุมขนอักเสบ ซึ่งเป็นการอักเสบของรูขุมขน มักเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ตำแหน่งที่พบบ่อย คือ ศีรษะ แขน ขา ก้น รักแร้  อาจเกิดตามหลังการโกนขนได้

    อาการในระยะเริ่มต้นจะเป็นการอักเสบของบริเวณรูขุมขนในชั้นตื้นๆ ใกล้ปากรูขุมขน เห็นเป็นตุ่มหนองที่มีขนโผล่ขึ้นมาตรงกลาง อาจมีฐานเป็นวงแดงแคบๆ อยู่ล้อมรอบตุ่มหนอง ไม่เจ็บหรือเจ็บเล็กน้อย ไม่มีไข้ ระยะเวลาของโรค ประมาณ 7-10 วัน ในรายที่การติดเชื้อลงลึกตลอดรูขุมขน ก็กลายเป็นฝีได้

    โรคอื่นๆที่อาจแสดงอาการได้ใกล้เคียงกันเช่นการติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง โรคพุพองที่ผิวหนังชั้นตื้น หรือผื่นผิวหนังอักเสบ

    การรักษาของรูขุมขนอักเสบคือการใช้ยาฆ่าเชื้อผสมสเตียรอยด์ทาบางๆเฉพาะที่ ไม่ไปแกะเกาตุ่ม หลีกเลี่ยงการโกนขนไปก่อน รับประทานยาแก้คันถ้ามีอาการคัน อาบน้ำเปล่าสะอาด ไม่ควรเอาสบู่ไปถูที่ตุ่มแดงโดยตรง ไม่ใส่เสื้อผ้าที่รัดและไปถูหรือเสียดสีกับบริเวณที่เป็นโรค

    แนะนำพบแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนก่อนค่ะ ถ้าตุ่มเจ็บ แสบ แดงมากขึ้น หรือตุ่มลุกลามอย่างรวดเร็ว ร่วมกับมีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่มควรรีบไป