• อายุ 12 ปี หัวใจเต้นเร็ว หายใจไม่เต็มอิ่ม ไม่อยากทำอะไร ไปหาหมอ ตรวจคลื่นหัวใจและเอ๊กซเรย์แล้วปกติ เป็นอะไร

  • สวัสดีครับผมเป็นใจเต้นเร็วเเต่ไม่มากเกือบตลอดเวลามีเเละบ้างครังมีอาการหายใจไม่ค่อยอิมรู้สึกซึมไม่ค่อยอยากทำอะไรมา3เดือนเเล้วจุเริ่มต้นเกิดจากตอนกลางคืนเวลา21:00ผมรู้สึกหัวใจเต้นเร็วอ่อนเเรงพอไปพบหมอก็ได้บอกว่าผมเป๋นกลดไหลย้อนผ่านไป1เดือนผมก็ไปพบหมอเเต่หมอบอกผมเครียดเเละต่อมาอาการก็ดีขึ้นเเละกลับมาหนักอีกจึงไปหาหมอผมทั้งตรวจคลื่นหัวใจเอกเสรย์ก็ไม่พบอะไรผิดปกติครับทรมาณมากซึงผมมีอายุ12ปีเเม่จริงบอกผมว่าผมเข้าสู่วัยรุ่น

    สวัสดีค่ะ คุณ ชยากร ทองผาย,

                       อาการหัวใจเต้นเร็ว หายใจไม่อิ่ม  อาจเกิดจาก

                      - ปัญหาทางจิตใจ เช่น การมีความเครียด วิตกกังวล โรคตื่นตระหนก โรคซึมเศร้า

                      - โรคหอบหืด อาการคือเหนื่อยง่าย แน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวกหายใจเร็ว มีเสียงดังวี๊ดๆ ขณะหายใจ โดยอาการจะกำเริบเป็นพักๆ โดยเกิดขึ้นเมื่อมีปัจจัยบางอย่างมากระตุ้น เช่น สารก่อภูมิแพ้ต่างๆ อากาศที่เย็น ความเครียด การออกกำลังกาย เป็นต้น

                       - โรคปอดต่างๆ เช่น มีลิ่มเลือดอุดตันภายในปอด ภาวะปอดแตก มีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด เป็นต้น

                      - โรคหัวใจต่างๆ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ ภาวะหัวใจวาย เป็นต้น

                      - การใช้สารเสพติดต่างๆ

                      สำหรับกรดไหลย้อน อาจทำให้รู้สึกหายใจไม่อิ่มจากการจุกแน่นหน้าอกและลิ้นปี่ได้ แต่ก็น่าจะมีอาการอื่นๆ อีก ได้แก่ แสบร้อนกลางอก เจ็บหน้าอก จุกที่คอ มีรสเปรี้ยวหรือขมในคอ ระคายเคืองคอ เจ็บคอ อาหารไม่ย่อย เรอบ่อย คลื่นไส้ จุกลิ้นปี่ เป็นต้น ทั้งนี้ อาจไม่จำเป็นต้องมีครบทุกอาการก็ได้

                      ทั้งนี้ หากได้ไปพบแพทย์ และได้ตรวจคลื่นหัวใจและเอ๊กซเรย์ปอดแล้ว ไม่พบความผิดปกติ ก็แสดงว่าไม่ได้เกิดจากโรคหัวใจและปอดต่างๆ ส่วนโรคกรดไหลย้อน หากไม่มีอาการอื่นๆ ที่กล่าวไปร่วมด้วย ก็ไม่น่าใช่สาเหตุ ดังนั้น อาจเป็นได้ว่ามีปัญหาทางด้านจิตใจอยู่ เนื่องจากมีอารมณ์ที่เบื่อ ไม่อยากทำอะไรร่วมด้วย ซึ่งถือเป็นอาการหนึ่งของโรคซึมเศร้าได้ด้วยค่ะ

                      ดังนั้น แนะนำควรไปพบจิตแพทย์ด้วย เพื่อประเมินสภาวะทางจิตใจ ว่ามีความผิดปกติอะไรหรือไม่ค่ะ เนื่องจากได้ตรวจหาโรคทางกายแล้วไม่มี เพราะหากมีปัญหาทางด้านจิตใจจริงๆ เมื่อทานยา อาการก็จะดีขึ้นได้ค่ะ