• เป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ รักษาไปแล้ว ต่อมาพบลามไปที่ตับ5จุด ตอนนี้ท้องเริ่มโตขึ้นทุกวันๆ อึดอัด เป็นอะไร

  • ผมเป็นมะเร็งลำใส้ ผ่าตัด ให้คีโม ฉายแสงไปแล้ว จากนั้นตรวจอีกทีหมอบอกว่ามันลามไปที่ตับ5จุด ตอนนี้ผมผิดปกติที่ท้อง ท้องเริ่มโตขึ้นทุกวันๆ อึดอัด ท้องโตแบบนี้ ผมมีสิทธิ์ที่เป็นอะไรได้บ้าง

    สวัสดีค่ะ คุณ อย่าเยอะ' ขอร้อง,

                        การที่ท้องโตขึ้น และรู้สึกอึดอัด อาจเกิดจาก

                        1. การมีน้ำในช่องท้อง จากการที่เซลล์มะเร็งกระจายเข้าสู่เยื่อบุภายในช่องท้อง ซึ่งเซลล์มะเร็งจะสร้างน้ำภายในช่องท้อง รวมถึงไปขัดขวางการดูกกลับของน้ำภายในช่องท้องเข้าสู่ระบบน้ำเหลืองด้วย

                       2. การที่มะเร็งกระจายในตับมากขึ้น ทำให้ความดันในหลอดเลือด portal vein ในตับสูงขึ้น ทำให้น้ำในช่องท้อง ซึ่งจะต้องไหลเวียนเข้าสู่ตับ ไม่สามารถไหลเข้าสู่ตับได้ จึงเกิดการคั่งของน้ำในช่องท้อง

                       3. การที่มะเร็งมีการกระจายไปยังอวัยวะอื่นๆ ในช่องท้อง

                       แนะนำว่าควรไปพบแพทย์ที่ทำการดูแลรักษาต่อเนื่องอยู่ เพื่อประเมินและหาแนวทางการรักษาค่ะ โดยหากเคยได้รับการรักษามาแล้ว ทั้งการผ่าตัด ให้ยาเคมีบำบัดและฉายรังสีรักษา หากโรคมีการกระจายไปอวัยวะอื่นๆ ในภายหลัง การรักษาก็คือการให้ยาเคมีบำบัด โดยจะเป็นยาอีกสูตรที่ยังไม่เคยได้ค่ะ ทั้งนี้อายุรแพทย์โรคมะเร็ง จะเป็นผู้ประเมินว่าเหมาะสมที่จะให้หรือไม่ค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม หากเกิดจากการมีน้ำในช่องท้องมาก การบรรเทาตามอาการที่มักจะทำร่วมไปด้วยคือ การเจาะระบายน้ำในช่องท้องออก ซึ่งจะช่วยลดความอึดอัด แน่นท้องลงได้บ้าง

                        ส่วนการปฏิบัติตัวอื่นๆ เช่น การไม่ทานอาหารที่ย่อยยาก ซึ่งจะทำให้ยิ่งท้องอืด แน่นท้องมากขึ้น และพยายามอย่าให้ท้องผูก เพราะจะทำให้ยิ่งท้องอืดเช่นกัน งดการทานอาหารรสจัด โดยเฉพาะรสเค็ม เพราะอาจทำให้ยิ่งเกิดการคั่งของน้ำมากขึ้น และไม่ซื้อยาใดๆ ทานเอง รวมถึงยาสมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ และแอลกอฮอล์ เพราะอาจมีผลต่อการทำงานของตับ และทำให้น้ำในช่องท้องเพิ่มมากขึ้นได้ค่ะ ขอให้อาการดีขึ้นโดยเร็วนะคะ