• ปวดท้องด้านซ้ายหลังถ่ายเป็นเลือดสด เวลาถ่ายจะเจ็บปวดบริเวณรูทวาร จะเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ไหม

  • ผมมีอาการปวดท้องด้านซ้ายปวดหลังถ่ายเป็นเลือดสดหยดตามอุจจาระ​บางที่ก็ติดอุจจาระ​ออกมาเวลาถ่ายจะเจ็บปวดบริเวณรูทวารมีเม็ดที่รูทวารผมจะเป็นมะเร็งลำไส้ไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ แฝด นรก จันทรักษ์,

                         สาเหตุของการถ่ายอุจจาระเป็นเลือด อาจเกิดจาก

                        1. ริดสีดวงทวารชนิดภายใน เกิดจากการโป่งพองของหลอดเลือดดำที่ทวารหนัก เมื่อออกแรงเบ่ง หรืออุจจาระแข็งครูดกับหลอดเลือด หลอดเลือดก็จะแตกออกทำให้มีเลือดออก โดยจะเป็นเลือดสีแดงสดหยดออกมาพร้อมกับอุจจาระหรือหลังถ่ายอุจจาระ บางรายเลือดอาจมีปริมาณมากได้ แต่มักไม่ได้ทำให้เจ็บหรือปวดรูทวาร ซึ่งสาเหตุของการเกิดริดสีดวงทวาร ได้แก่ การมีท้องผูก ชอบเบ่งถ่ายอุจจาระ นั่งถ่ายนาน มีน้ำหนักตัวมาก เป็นต้น ทั้งนี้ หากมีอาการท้องผูกบ่อยๆ ก็จะทำให้มีอาการปวดท้องด้านซ้ายร่วมด้วย

                        2. แผลปริขอบทวารหนัก เกิดจากการที่มีก้อนอุจจาระเป็นก้อนใหญ่ หรือแข็งจากการมีท้องผูก ต้องออกแรงเบ่งมาก ก้อนอุจจาระอาจไปครูดกับเยื่อบุของทวารหนัก ทำให้เกิดเป็นแผล หรือเกิดจากมีอาการถ่ายอุจจาระเหลวบ่อยๆ ทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดทวารหนักมากกว่าปกติจนเกิดฉีกขาดได้ และทำให้มีเลือดสีแดงสดติดออกมากับก้อนอุจจาระ มักมีอาการปวดหรือเจ็บรูทวารหนักร่วมด้วย

                         สาเหตุอื่นๆ ที่พบได้น้อย และมักมีอาการอื่นๆ อีกหลายอย่างร่วมด้วย ได้แก่ ทวารหนักและไส้ตรงอักเสบ ลำไส้ใหญ่อักเสบเรื้อรัง ภาวะลำไส้ขาดเลือดมีเลือดออกจากหลอดอาหารหรือกระเพาะอาหารที่มีแผลหรือเส้นเลือดโป่งพอง มีก้อนเนื้อในลำไส้ใหญ่ เป็นต้น

                         สำหรับมะเร็งลำไส้ใหญ่ มักพบในอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป หรือมีประวัติคนในครอบครัวเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยนอกจากจะมีอาการถ่ายเป็นเลือด มักมีอาการปวดท้อง มีน้ำหนักลด เบื่ออาหารร่วมด้วย

                         ดังนั้น หากมีอาการถ่ายอุจจาระเป็นเลือดเกิดขึ้นบ่อยๆ และมีอาการปวดท้องบ่อยๆ รวมถึงมีน้ำหนักลดและเบื่ออาหาร ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

                         ในเบื้องต้น หากมีอาการท้องผูก หรือมีอุจจาระแข็ง ก็ต้องรักษาให้หายก่อน โดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ เน้นทานผักและผลไม้สด ลดการทานเนื้อสัตว์เป็นต้น นอกจากนี้ ก็ไม่ควรเบ่งถ่ายอุจจาระ ไม่นั่งถ่ายอุจจาระนาน เป็นต้น