• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 7 ม.ค. กินยาคุมฉุกเฉิน แล้ววันที่ 15 พบว่าตั้งครรภ์ เป็นไปได้ไหม

  •  Meen Eiei
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟน วันที่7 เวลา22.00 ละกินยาคุมเม็ดเดียว ตอน12.00จะท้องไหมคับ ละวันที่15 แฟนผมบอกท้อง อยากสอบถามครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Meen Eiei,

                           การทานยาคุมฉุกเฉินนั้น หากได้ทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์จึงยังมีได้ แต่ก็ถือว่าน้อยอยู่

                           อย่างไรก็ตาม หากมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 7 ม.ค. แล้วได้ตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะในวันที่ 15 ม.ค. ซึ่งผ่านมาเพียง 8 วัน โดยปกติ โอกาสที่จะตรวจพบจากปัสสาวะได้นั้นถือว่าน้อย เพราะโดยปกติ ต้องรอประมาณ 14 วัน นับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไป ดังนั้น อาจเกิดจากการตรวจผิดพลาด หรือตั้งแผ่นทดสอบไว้นานเกิน 5 นาทีแล้วนำมาอ่านผลก็ได้ ซึ่งขีดที่ 2 ที่ขึ้นมา คือรอยระเหยของปัสสาวะ ไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์จริงๆ หากไม่มั่นใจ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ