• อายุ 17 ปี ผมร่วงเป็นกระจุก ควรทำอย่างไรดี

  • ผมร่วงหนักมาก หนูอายุ17ปี มาพักหลังนี้คือ ผมโครตร่วง เวลาสางก็หลุดทีหลายเส้น หวีก็หล่นเต็มพื้น ไม่ว่าจะทำอะไรมันก็หล่นๆๆๆตลอด ก่อนหน้านี้เปนคนที่ ใช้ความร้อนกับผมมมาก ทุกวันนี้หล่นประมาน100+ ปกติเป็นคนผมเสียยผมหนาาา มากค่ะ ทำไงดีคะ

    สวัสดีครับ

    ผมร่วงตอนอายุน้อย มีสาเหตุจากฮอร์โมนผิดปกติ หรืออาจเกิดจากมีเชื้อราที่โคนเส้นผมทำให้กระเปาะเส้นผมไม่แข็งแรงจึงร่วงได้  หรือเกิดจากยาคุมกำเนิดบางชนิด ยาพวกลดความดันโลหิตบางตัวก็เป็นสาเหตุได้ แต่ที่พบมากในวัยรุ่นคือโรควิตกกังวล เครียดมากเกินไป ทำให้ผมร่วงได้ง่าย

    การดูแลรักษาด้วยตัวเอง คือต้องใช้ยาสระผมที่ป้องกันผมร่วง ขจัดรังแค ไม่เครียด  ไม่ทานยาที่อาจเป็นสาเหตุของผมร่วง  ไม่ใช้ยาย้อมผม  ปัจจุบันมียาที่ทำให้ผมหนาขึ้นได้ ชื่อ Minoxidil  ถ้าร่วงมากๆ มีการผ่าตัดฝังรากผมในหนังศีรษะ

    รายละเอียด กรุณาอ่านได้ที่  ผมร่วง ครับ