• อายุ 13 ปี มีผมสีดำ แต่ผมบางเส้นเป็นสีเหลือง สีทอง สีเเดง สีน้ำตาล เป็นโรคอะไร

  •  yy_muoo
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ บางครั้งหนูหวีผมจะสังเกตผมบางเส้นเป็นสีอื่นค่ะ ที่บ้านหนูผมดำหมด หนูปีนี้จะ13เเล้ว หนูสังเกตว่าผมมีบางเส้นเป็นสีเหลือง สีทอง สีเเดง สีนำ้ตาล ซึ่งหนูผมสีดำ ไม่ใช่เเสงนะคะ อยากทราบว่าพอจะเป็นโรคอะไรมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ yy_muoo,

                         การที่ผมบางเส้นมีสีอื่นๆ ที่ไม่ใช่สีดำ เช่น เหลือง น้ำตาล ทอง เป็นต้น อาจเกิดจากการโดนสารเคมีต่างๆ เช่น ในยาสระผม ครีมนวดผม หรืออื่นๆ ที่อาจรุนแรง และไปทำลายเส้นผม  หรืออาจเกิดจากการโดนแสงแดดจัด หรือเกิดจากการที่รากผมผลิตเม็ดสีน้อยกว่าปกติ เส้นผมจึงมีสีอ่อนลง ไม่ดำเข้มก็ได้

                         ทั้งนี้ หากไม่ได้มีอาการผิดปกติอื่นๆ เช่น ผมร่วงมากจนผมบางลง คันหนังศีรษะ มีรังแคมากผิดปกติ เป็นต้น การมีเส้นผมสีต่างๆ กันไปเพียงแค่บางเส้น แต่โดยรวมแล้ว ยังดูออกมาเป็นคนผมสีดำ ไม่ใช่คนผมสีน้ำตาลหรือทอง ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ