• อายุ 22 ปี ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มเมื่อ 5 ต.ค.64 หลังจากนั้น ผมร่วงมากจนล้านเป็นวงกลางศีรษะ มีคันและแสบ

  •  vampire
    สมาชิก
    ผมร่วงมากเลยค่ะ อายุ 22 ปี ได้รับวัคซีน2เข็ม เข็มแรกซิโนแวค วันที่ 14 กันยา และเข็มสองแอสต้าวันที่ 5 ตุลา ปี64 ค่ะ ก่อนหนูฉีดผมหรูหรามากเลยค่ะและผมยาวประมาณกลางหลังจากฉีดมาสังเกตุว่าร่วงหนักเลยตัดสั้นจนอยู่ประมาณบ่าค่ะ หลังจากได้รับวัคซีนเริ่มร่วงแบบน่ารักแบบดูปกติจนถึงขั้นร่วงหนักในช่วงพฤศจิกับธันวาที่ผ่านมา ช่วงมกรานี้มีอาการแสบหนังศีรษะปกติไม่เคยมีเลยค่ะ หนูรับประทานอาหารปกติค่ะ มีดื่มนมที่โปรตีนสูงเพราะคิดว่าขาดสารอาหารเนื่องจากลดน้ำหนักแต่ลดน้ำหนักหนูก็ยังคงทานครบทุกอย่าง มีออกกำลังกายทุกวันช่วงเย็นวันละ 1-2ชม.ค่ะ บางครั้งออกเช้า1ชม.ด้วย ผมร่วงจนล้านเป็นวงตรงกลางศีรษะ ตอนนี้ผมหนูยาวเลยบ่าเล็กน้อยควรตัดสั้นไหมคะเพื่อลดอาการร่วงไหมคะ และผมจะมีสิทธิ์กลับมาเป็นดั่งเดิมไหมคะ ปัจจุบันทานวิตามินซีกับซิงค์ไบโอตินอยู่ค่ะ ขอขอบคุณที่สละเวลามาตอบนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ vampire,

                         หากผมร่วงเกินจนบางผิดปกติ โดนที่ล้านจนเป้นวงตรงกลางศีรษะ ถือว่ามีผมร่วงเป็นหย่อม ซึ่งอาจเกิดจาก

                     1. เป็นโรค Alopecia areata หรือโรคผมร่วงเป็นหย่อม เกิดจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันที่ไปทำลายต่อมรากผมจนทำให้ผมร่วง ทั้งนี้ มีรายงานว่า หลังฉีดวัคซีนโควิด 19 อาจทำให้เกิดผมร่วงเป็นหย่อมได้ เนื่องจากวัคซีนมีการกระตุ้นให้เกิดภูมิคุ้มกัน ซึ่งอาจสร้างมากผิดผปกติ จนมาต้านตัวเอง หรือเสียการควบคุมของระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้เกิดปฎิกริยาอักเสบที่บริเวณต่อมผม ก็ส่งผลให้อาจเกิดภาวะผมร่วงเป็นหย่อมได้

                     2. การติดเชื้อราที่หนังศีรษะ ซึ่งมักมีอาการคันหนังศีรษะมากร่วมด้วย

                     3. เป็นโรค Trichotillomania (หรือโรคดึงผม) ซึ่งเป็นโรคความผิดปกติทางจิตใจประเภทหนึ่ง

                    แต่หากผมร่วงแบบทั่วๆ ไม่ได้บางเฉพาะตรงกลางศีรษะ อาจเกิดจาก

                  1. ผมร่วงจากพันธุกรรม มักพบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง แต่ผู้หญิงก็พบได้ แต่มักเกิดขึ้นเมื่อเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนแล้ว

                  2. ความไม่สมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย เช่น ช่วงหลังคลอด จะมีผมร่วงมากเป็นปกติ หลังจากนั้น 3-4 เดือนก็จะกลับมาเป็นปกติ

                   3. ความเจ็บป่วยทางร่างกาย เช่น หลังการผ่าตัดใหญ่ อาจมีผมร่วงมากได้ คล้ายกับหลังคลอด แต่ก็จะกลับมาเป็นปกติ

                   4. มีโรคทางกายต่างๆ เช่น โรค PCOS หรือภาวะที่มีถุงน้ำในรังไข่หลายใบ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ ไตเรื้อรัง ตับเรื้อรัง เป็นซิฟิลิสในระยะที่ 2 (แต่จะพบมีผื่นทั่วตัวให้เห็นด้วย) โรคภูมิแพ้ตนเองชนิด discoid lupus erythematosus โรคสะเก็ดเงิน โรคมะเร็ง เป็นต้น

                   5. การใช้สารเคมีกับผมมากเกินไป เช่น การย้อมผม การดัดผม การยืดผม ที่บ่อยเกินไป

                   6. การได้รับการฉายรังสีรักษาและยาเคมีบำบัด รวมถึงยาบางประเภท เช่น ยารักษาความดันโลหิตสูง ยารักษาโรคเก๊าท์ ยาต้านเศร้า ยากันชัก ยารักษาไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น รวมถึงการได้รับวิตามินเอมากเกินไป

                   7. การขาดสารอาหารรุนแรง โดยเฉพาะโปรตีน ทั้งนี้ หากมีการลดน้ำหนักโดยการลดอาหาร แต่หากยังทานได้ครบทุกหมู่ ก็ไม่น่าใช่สาเหตุค่ะ

                   8. การเจ็บป่วยทางจิตใจที่รุนแรง เช่น โรคเครียด

                   สำหรับอาการแสบหนังศีรษะ อาจเนื่องจากเมื่อผมร่วงจนบางลงมาก หนังศีรษะก็จะถูกแสงแดดโดยตรง ซึ่งทำให้ผิวเกิดการไหม้แดดและแสบได้ค่ะ ดังนั้น หากต้องออกกลางแจ้ง ควรใส่หมวกป้องกัน หรืออาจทาครีมกันแดดบริเวณหนังศีรษะที่ไม่มีผมปกคลุมหรือมีผมน้อยค่ะ นอกจากนี้ ก็ควรงดการทำสีผม การย้อมผม การใช้สารเคมีอื่นๆ บนหนังศีรษะ เพื่อไม่ให้ผมร่วงมากขึ้นค่ะ

                   ส่วนสาเหตุนั้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่ามีลักษณะเข้ากับโรคผมร่วงเป็นหย่อมหรือไม่ หากใช่ ก็น่าจะเกิดจากวัคซีนได้ ซึ่งการรักษา แพทย์อาจให้ทายาสเตียรอยด์หรือฉีดยาสเตียรอยด์ที่ศีรษะ หรือให้ยารับประทานในกลุ่มปรับระดับภูมิคุ้มกัน ซึ่งจะสามารถช่วยบรรเทาอาการผมร่วงให้ทุเลาลงและให้ผมกลับมางอกขึ้นใหม่ได้ตามปกติค่ะ