• อายุ 14 ปี มีผมหงอกก่อนวัย เกิดจากอะไรได้บ้าง เกี่ยวกับกรรมพันธุ์ไหม

  •  NonNaa
    สมาชิก
    ผมอายุ 14 มีผมหงอกมากกว่า 10 เส้น (เห็นชัด) พอผมไปหาหมอ หมอก็ตอบเเบบปัดๆไปว่าเป็นเพราะกรรมพันธุ์ เเต่ในครอบครัวผมมีเเค่น้าคนเดียวที่มีผมหงอกก่อนวัย(น้าคนนนี้เป็นลูกของพี่สาวยายผม) เเต่โดยครอบครัวตรงๆไม่มีใครผมหงอกก่อนวัย ครอบครัวผมมีมากกว่า 12 คน ไม่รวมน้าผมที่มีผมหงอกก่อนวัย ผมอยากรู้มันมีโอกาสมากเเค่ไหนที่ผมเป็นเพราะกรรมพันธุ์ คิดเป็นเปอร์เซ็นได้ยิ่งดี
    NonNaa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ NonNaa

    ผมหงอกก่อนวัยเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทั้งปัจจัยภายในหรือปัจจัยภายนอกเช่นจาก กรรมพันธุ์ หรือโรคที่เกิดจากการถ่ายทอดทางพันธุกรรม เช่น โรคท้าวแสนปมแต่พบน้อย สาเหตุอื่นๆเช่น การขาดวิตามินและแร่ธาตุบางชนิดเช่นวิตามีนบี 12 ทำให้เซลล์รากผมอ่อนแอ และอาจทำให้ร่างกายสร้างเมลานินได้น้อยลง จึงทำให้เส้นผมมีสีอ่อนลงกว่าปกติ การขาดธาตุเหล็ก  โรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเองเช่นโรคด่างขาว โรคไทรอยด์ โรคผมร่วงเป็นหย่อม ทำให้ผมที่งอกขึ้นมาใหม่อาจเป็นสีขาวหรือสีเทาในระยะแรก และผมสีตามธรรมชาติจะค่อย ๆ ขึ้นตามมาในภายหลัง

    จากที่กล่าวมา ถ้ายังมีความกังวลใจมาก เห็นเป็นหย่อมผมขาวชัดเจน อาจไปพบแพทย์เฉพาะทางเช่นแพทย์ผิวหนังเพื่อตรวจดูอาการต่อไปว่ามีอาการอื่นๆที่อาจบ่งชี้ไปยังสาเหตุใดสาเหตุหนึ่งดังที่กล่าวมาหรือไม่ ในเบื้องต้นรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบถ้วน โดยเฉพาะอาหารที่มีวิตามินบี 12 โอเมก้า3 ธาตุเหล็ก ทองแดง และสังกะสีสูง เช่น เนื้อสัตว์ เนื้อปลา ตับ ไข่ นมไขมันต่ำ ผักใบเขียว ถั่วและธัญพืชชนิดต่าง ๆ

    ในเบื้องต้น