• ถ้ามีรังแคมาก หรือผิวหนังตรงบริเวณศีรษะลอก จะทำให้ปวดศีรษะหรือผมร่วงได้ไหม

  •  makmild
    สมาชิก
    หมอคะ ถ้าเรามีรังแค หนังหัวลอกจากการที่สภาพอากาศเปลี่ยนมันทำให้เราปวดหนังศีรษะ ผมร่วงได้มั้ยคะ แบบถ้าเกรงแล้วจะปวดอะค่ะปวดตอนจะล้มตัวนอนอะไรแบบนี้
    makmild  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณmakmild

    รังแค เป็นภาวะเรื้อรังที่เกิดขึ้นกับหนังศีรษะและพบได้บ่อยกับคนทุกเพศทุกวัย ก่อให้เกิดอาการคัน หนังศีรษะแห้ง และมีลักษณะเป็นสะเก็ดสีขาว แบน และบางที่เส้นผมหรือหนังศีรษะ โดยมักจะพบเห็นและสังเกตสะเก็ดขาวนี้ได้บริเวณบ่าที่ร่วงหล่นลงมาจากศีรษะ

    อาการของรังแคที่พบได้เช่น การมีขุยหรือสะเก็ด คัน ถ้ามีอาการอักเสบเยอะหรือมีการติดเชื้อแทรกซ้อนขึ้นมาด้วย อาจจะเจ็บหรือปวดที่หนังศีรษะ หรือทำให้ผมร่วงจากการระคายได้เช่นกัน

    ถ้ามีอาการรังแคที่เป็นมาก ไม่แน่ใจว่าทำให้เกิดเรื่องอื่นๆตามมาดังที่กล่าวมาหรือไม่ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติม หรืออาจจะซื้อแชมพูกลุ่มแชมพูขจัดรังแคมาลองใช้เองก่อนเบื้องต้นว่าอาการดีขึ้นได้เองหรือไม่ ร่วมกับสระผมทุกวันเพื่อขจัดขุยที่ติดอยู่ หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีกับเส้นผม หลีกเลี่ยงการหวีผมแรงๆ