• ผมร่วงจากยาคุมกำเนิด

  •  Alicia
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ปัจจุบันอายุ29ปี ก่อนหน้านี้ไปตรวจภายในแล้วคุณหมอแนะนำให้ทานยาคุมเพื่อปรับฮอร์โมน เป็นการทานยาคุมครั้งแรกหลังจากเริ่มทานแผงแรกผมร่วงขึ้นมากกว่าปกติอย่างเห็นได้ชัด ทั้งนี้ไม่มีการเปลี่ยนยาสระผมหรือยาอื่นๆ เวลาสระผมปกติจะร่วงประมาณ100เส้น แต่หลังจากทานยาคุมร่วงประมาณ200-300เส้น ปัจจุบันกำลังทานยาคุมแผงที่3 แต่ผมยังร่วงเยอะมาก รู้สึกผมบางลง ควรต้องทำยังไงดีคะ ข้อมูลเพิ่มเติมยาคุมแผงแรกยี่ห้อยาสแต่ทานแล้วประจำเดือนมาไม่หยุด พอหมดแผงเลยเปลี่ยนมาทานยาสมินซึ่งเป็นตัวที่ทานอยู่ปัจจุบัน และในครอบครัวไม่มีใครมีปัญหาหัวล้านหรือผมบางค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Alicia

         ปัจจุบันยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมที่วางจำหน่ายอยู่ในปัจจุบันมีหลายยี่ห้อ หลายชนิดค่ะ โดยจะมีส่วนผสมของ ฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสตินค่ะ ซึ่งตัวฮอร์โมนโปรเจสตินที่ผสมอยู่ในยาคุมกำเนิดในแต่ละยี่ห้อ มีความแตกต่างกันไป ในแต่ละชนิดจะมีการออกฤทธิ์เกี่ยวกับฮอร์โมนเพศชาย(แอนโดรเจน)ร่วมด้วยได้เช่นกัน ซึ่งตัวนี้เองหากชนิดใดมีออกฤทธิ์ฮอร์โมนเพศชายมากก็จะทำให้มีผมร่วงมาก จึงแนะนำว่าหากมีอาการผมร่วงจากการใช้ยาคุมกำเนิดควรเลือกยี่ห้อที่ออกฤทธิ์ฮอร์โมนเพศชายต่ำที่สุด

         ตัวยาที่คุณทานอยู่ไม่ว่าจะเป็น Yaz หรือ Yazmin ล้วนเป็นตัวยาที่ออกฤทธิ์ฮอร์โมนเพศชายต่ำที่สุดแล้วทังสิ้นค่ะ อาจจะลองเปลี่ยนยี่ห้อ อีกที แต่ก็มีบางส่วนของผู้ใช้ยาคุมกำเนิด แม้ว่าจะใช้ตัวตัที่ฮอร์โมนเพศชายต่ำแล้วก็ยังมีอาการผมร่วงได้อยู่เช่นกันค่ะ