• มีเพศสัมพันธ์ ช่วงแรกไม่ได้ใส่ถุงยาง แล้วมาใส่ถุงยางทำต่อจนเสร็จ จะท้องไหม

  • คือผมม่ได้ช่วยตัวเองมา2วัน ละก้มีไรกะเเฟนครั้งเเรก ตอนเเรกม่ด้ใส่ถุงเเต่เเค่เข้า2-3ทีละก้มาใส่ถุง เเละทำเส้ดมีโอกาสที่จะท้องไหมคับ ต้องกินยาฉุกเฉินป้องกันไว้ไหมคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ฟาย'ย ซัง'งฯ,

                         การสอดใส่อวัยะเพศชายเข้าสู่ช่องคลอดในช่วงแรกโดยไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัย หากยังไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี

                         ส่วนหลังจากนั้น หากได้ใส่ถุงยางอนามัย และมีเพศสัมพันธ์ต่อจนมีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%-18% ซึ่งก็ถือว่าไม่มากนัก และอาจไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ

                        แต่หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ และยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าถุงยางอนามัย เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น โดยควรรอให้ประจำเดือนมา แล้วเริ่มใช้ยาภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมหรือยาฉีด ก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ ไม่แนะนำให้ทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ได้ อีกทั้งประสิทธิภาพก็ไม่ถือว่าดีมาก โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ