• อายุ 15 ปี ปวดที่ก้น ถ่ายเป็นน้ำ และมีก้อนอุจจาระเล็กๆ ปนมา เป็นมา 2-3 วัน เกิดจากอะไร

  •  Judy Judy
    สมาชิก
    ผมตื่นเช้ามา ถ่ายปกติพอผ่านไปสักพักเริ่ม ปวดเน้นๆที่ก้น พอไปถ่ายก็เป็นน้ำ มีก้อนเล็กๆ ลอยได้มาด้วย เป็นมา2-3วันแล้ว ผมไม่กินดิบ กินแต่อาหารที่แม่ทำ อายุแค่15 น้ำหนักตัวเยอะ มันเกิดจากอะไรหรอครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Judy Judy,

                          การมีถ่ายอุจจาระเป็นน้ำ โดยที่จะมีอุจจาระที่เป็นก้อนปนมาด้วยหรือไม่ก็ตาม เรียกว่ามีอาการท้องเสีย โดยหากยังไม่เกิน 2 สัปดาห์ ถือเป็นอาการท้องเสียแบบเฉียบพลัน ซึ่งมักเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือ ลำไส้อักเสบติดเชื้อแบบเฉียบพลับ สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อที่มาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด เชื้อโรคส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรีย ซึ่งมีหลายชนิด

                          ทั้งนี้ แม้จะทานเฉพาะอาหารที่แม่ทำ แต่หากมีการตั้งทิ้งนาน เชื้อโรคอาจเจริญเติบโตขึ้นได้ หรือหากมีแมลงวันมาตอม ก็อาจมีเชื้อปนเปื้อนได้ หรือหากอาหารสะอาด แต่ภาชนะหรือช้อนส้อมเกิดการปนเปื้อนโรค ก็อาจทำให้เกิดการติดเชื้อก็ได้ค่ะ หรือในการทานผักและผลไม้สด หากล้างไม่สะอาด ก็อาจได้รับเชื้อโรคได้เช่นกัน โดยเฉพาะการทานส้มและน้ำส้มค่ะ

                         ในเบื้องต้น หากไม่ได้ถ่ายบ่อย ปริมาณอุจจาระไม่มาก ก็สามารถดูแลตนเองไปก่อนได้ ได้แก่ การดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย ส่วนอาหาร พยายามเลือกทานอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ เพราะย่อยยาก และหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด (ทั้งเปรี้ยวจัด เผ็ดจัด หวานจัด) เพราะจะยิ่งทำให้ถ่ายมากขึ้น นอกจากนี้ ควรทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ และล้างภาชนะ จานชามช้อนส้อม แก้วน้ำให้สะอาดด้วยค่ะ

                         แต่หากมีถ่ายอุจจาระปริมาณมาก หรือมีปวดท้องร่วมด้วย หรือมีไข้ หรือมีถ่ายเป็นน้ำนานเกิน 2 สัปดาห์ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ