• มีอาการท้องเสีย ไปพบแพทย์ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นลำไส้อักเสบ

  •  karanors
    สมาชิก

    สวัสดีครับ
    ผมมีอาการท้องเสีย แล้วผมไปร้านเภสัชซึ่งเภสัชจ่ายยา ปฏิชีวนะ(SANORFLOG 400mg) มา แต่แล้วอาการไม่ดีขึ้น ผมจึงไปหาหมอที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งนึง หมอให้ยาปฏิชีวนะมาเหมือนกันแต่คนละตัว หมอบอกตัวนี้ของนอกเลยเม็ดละ 90 บาท หมอบอกเป็นลำไส้อักเสบ หลังจากหาหมอเสร็จผมกินยาปฏิชีวนะของเภสัช ต่อ เป็นเวลา 1 วัน อาการยังไม่ดีขึ้น ผมจึงคิดว่า ควรหยุดของเภสัชแล้วกินของหมอเลยได้ไหมครับ หรือกินควบคู่กันได้ไหม ขอบคุณครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ karanors,

                      อาการถ่ายอุจจาระเหลวหรือท้องเสีย หากเป็นไม่เกิน 2 สัปดาห์ อาจเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือ ลำไส้อักเสบแบบเฉียบพลับ ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อ ที่มาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด ซึ่งเชื้อโรคมีได้ทั้งเชื้อไวรัส แบคทีเรีย รวมถึงเชื้อปรสิตและพยาธิ เชื้อรา (จะพบในคนที่มีระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง เช่นติดเชื้อ HIV)

                    ในเบื้องต้นแนะนำให้ทานอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ เพราะย่อยยาก อาจยิ่งทำให้ถ่ายมากขึ้น หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ เน้นดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย อาจทานคาร์บอนเพื่อช่วยในการดูดซึมสารพิษ

                    สำหรับยาที่ได้จากร้านขายยา คือ sanorflox ตัวยาคือ norfloxacin ซึ่งเป็นยาปฎิชีวนะสำหรับฆ่าเชื้อ จะใช้ในกรณีที่อาการท้องเสียเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งในกรณีของคุณ karanors หากไม่ได้มีอาการอาเจียนมากร่วมด้วย หรือมีลักษณะอุจจาระเป็นมูกหรือมูกปนเลือด มีอาการปวดบิดหรือปวดเบ่งเวลาถ่าย หรือมีไข้ ก็ควรใช้ยาปฎิชีวนะดังกล่าวค่ะ โดยให้เลือกทานที่ซื้อจากร้านขายยาหรือที่ได้จากโรงพยาบาลเท่านั้นค่ะ ไม่ควรทานคู่กันไป เรื่องจากจะทำไห้ได้รับยาเกินขนาดและเกิดผลข้างเคียงตามมาได้ค่ะ

                    หากยังคงถ่ายอุจจาระบ่อย ปริมาณอุจจาระมาก และไม่สามารถดื่มน้ำชดเชยได้เพียงพอ ซึ่งสังเกตได้จากการมีริมฝีปากแห้ง ผิวแห้ง เบ้าตาลึก หัวใจเต้นเร็ว ปัสสาวะออกน้อย สีเหลืองเข้ม เป็นต้น หรือมีอาการปวดท้องรุนแรง ควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อให้สารน้ำทางหลอดเลือดทดแทนค่ะ

    karanors  karanors
    สมาชิก
    ขอบคุณครับ