• ผมปวดหัวไหล่ พบว่ามีแคลเซียมเกาะกระดูก จะผ่าตัดจะดีไหมครับ

  •  Sittipong
    สมาชิก
    ผมมีอากาศปวดไหล่ ทั้ง2ข้าง แต่ข้างซ้ายมากกว่าด้านขวา ผมไปหาหมอทำการx-ray พบว่า เป็นแคลเซียม เกาะกระดูก ระยะประมาณ 8 เดือน ทานยาและฉีดยา แค่บรรเทา แต่ไม่ทานยาก็ปวดอีก ล่าสุดแขนด้านซ้ายผมรู้สึกปวดกล้ามเนื้อด้วย ผมเลยคิดจะผ่าตัดโดยใช้กล้อง แต่ผมไม่แน่ใจว่าจะเจ็บ จะหายเหมือนเดิม ควรผ่าตัดหรือไม่ ควรทำอย่างไร ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ

    หินปูนเกาะกระดูกเกิดได้เมื่อร่างกายของเราเสื่อมสภาพ หรือเกิดความเสียหาย เช่น แตก หัก ซึ่งร่ายกายจะดึงแคลเซียมไปซ่อมแซมกระดูกส่วนที่เสื่อม จนอาจพอกพูนผิดธรรมชาติ ทำให้กระดูกบริเวณนั้นเสียรูปทรงมีแคลเซียมไปเกาะที่กระดูกค่ะ บางครั้งเรียกว่า กระดูกงอกค่ะ

    หากมีการกดทับเส้นประสาทอาจจะทำให้มีอาการปวด ทำกิจวัตรต่างๆไม่ได้เต็มที่ค่ะ  การรักษาได้แก่ 1. การรักษาด้วยยา 2. การทำกายภาพ 3. การผ่าตัด ซึ่งแพทย์ที่ดูแลจะเป็นผู้พิจารณาการรักษาตามอาการและความรุนแรงค่ะ  หากรักษาด้วยยาและทำกายภาพแล้วไม่ดีขึ้นอาจจะแนะนำให้ผ่าตัดค่ะ ปัจจุบันสามารถผ่าตัดโดยใช้กล้องซึ่งทำให้ฟื้นตัวได้ไวค่ะ ส่วนผลการรักษาจะขึ้นกับแต่ละคนค่ะ รายละเอียดการรักษาแนะนำให้ปรึกษาคุณหมอที่ดูแลอีกทีค่ะ