• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบคอร์สเมื่อ 21 ธ.ค.63 และได้ฉีดกระตุ้นไปหลายครั้ง วันนี้โดนน้ำลายแมว ต้องฉีดกระตุ้นไหม

  •  S.Satha Charoenthanawan
    สมาชิก

    สวัสดีครับ รบกวนสอบถามครับ ผมต้องฉีดกระตุ้นพิษสุนัชบ้าไหมครับ

    ผมได้เคยมีการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าแบบครบคอร์สไปแล้ว เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2563

    และได้ทำการฉีดกระตุ้นไป ดังนี้

    กระตุ้น 1 เข็ม วันที่ 26 มกราคม 2564

    กระตุ้น 1 เข็ม วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2564

    กระตุ้น 1 เข็ม วันที่ 12 กรกฏาคม 2564

    และล่าสุด กระตุ้น 1 เข็ม วันที่ 13 กันยายน 2564

    และพอมาวันนี้ วันที่ 11 ตุลาคม 2564 ได้โดนน้ำลายแมวกระเด็นเข้าตา ผมจะต้องไปฉีดกระตุ้นอีกไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ S.Satha Charoenthanawan,

                        หากเคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบคอร์สแล้วเมื่อ 21 ธ.ค.63 และได้ฉีดกระตุ้นไปหลายครั้ง โดยล่าสุดฉีดไปเมื่อ 13 ก.ย. 64 เมื่อโดนน้ำลายแมวกระเด็นเข้าตาในวันนี้ ไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นอีกค่ะ เพราะระดับภูมิคุ้มกันยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้

                       โดยปกติ เมื่อฉีดวัคซีนครบ 4-5 เข็มแล้ว ร่างกายก็จะมีภูมิคุ้มกันไปได้นานประมาณ 1 ปี ดังนั้น หากเป็นคนที่ต้องสัมผัสกับสัตว์บ่อยๆ ก็ให้ฉีดกระตุ้น 1 เข็มที่ 1 ปี แล้วหลังจากนั้น ก็ให้กระตุ้นอีก 1 เข็มทุก 2-3 ปี ร่างกายก็จะมีภูมิคุ้มกันที่สูงไปตลอด และไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นในระหว่างนั้นเมื่อโดนสัตว์กัดหรือข่วนค่ะ

                       สำหรับน้ำลายแมวที่กระเด็นเข้าตา ควรล้างตาด้วยน้ำสะอาด หรือน้ำยาสำหรับล้างตา เพื่อป้องกันการติดเชื้อและเกิดเยื่อบุตาอักเสบตามมาค่ะ