• มีอาการจุกๆ ที่ใต้สะดือ ที่ขาหนีบ ปวดแบบตุ๊บๆ เคยผ่าตัดไส้ติ่งมาก่อน จะเป็นไส้เลื่อนไหม

  •  Smooth Roots
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมอยากปรึกษาคุณหมอ คือว่าผมมีอาการจุกๆที่ใต้สะดือ บางครั้งก็จุกๆที่ขาหนีบ จะมีอาการเจ็บแปล๊บๆ ปวดแบบตุ๊บๆ คือช่วงสี่วันก่อนผมขับมอเตอร์ไซค์ตกหลุมแล้วก้นกระแทกอย่างแรง แล้วหลังจากนั้นสองสามวันก็มีอาการจุกๆ รู้สึกเหมือนมันถ่ายไม่ออกแต่เมื่อเช้าผมก็ถ่ายอยู่ครับตอนถ่ายผมเบ่งมันก็รู้สึกแปลกๆในลำไส้ (ผมเคยผ่าตัดไส้ติ่งมา ช่วงเดือน พ.ค.2019 ครับ) ผมอยากทราบว่าอาการแบบนี้มีโอกาศเป็นไส้เลื่อนไหมครับ แล้ววิธีรักษาต้องผ่าตัดอย่างเดียวเหรอครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Smooth Roots,

                           อาการจุกบริเวณใต้สะดือและที่ขาหนีบ อาจเกิดจาก

                          - ไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบ อาการคือ เมื่อเวลายืน นั่ง หรือไอ อัณฑะจะบวมขึ้นมา หรือคลำได้เป็นก้อน และทำให้รู้สึกจุกๆ หน่วงที่อัณฑะและขาหนีบได้ และเมื่อเวลานอนราบก็จะยุบหายไป

                          - ไส้เลื่อนที่เกิดหลังการผ่าตัด ซึ่งหากมีประวัติการผ่าตัดไส้ติ่งมาก่อน ก็อาจเป็นสาเหตุได้  โดยจะคลำได้เป็นก้อนนูนบริเวณแผลที่ผ่าตัด รู้สึกปวดและจุก นอกจากนี้อาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องผูกร่วม โดยสาเหตุอาจเกิดจากกล้ามเนื้อที่ผนังหน้าท้องอ่อนแอ หรือเกิดจากการรีบทำงานหนักหลังจากการผ่าตัดเร็วเกินไป การยกของที่หนักมากเกินไป เป็นต้น รวมถึงการที่ขี่มอเตอร์ไซด์ตกหลุมแล้วหน้าท้องมีการกระแทกแรง ก็อาจเป็นสาเหตุได้

                          ดังนั้น หากยังคงรู้สึกจุกที่หน้าท้องและขาหนีบ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะอาจเกิดอันตรายได้ หากเป็รไส้เลื่อนและเกิดการติดคาขึ้นมา ทั้งนี้ หากเป็นไส้เลื่อนจริง การรักษาก็ต้องอาศัยการผ่าตัดค่ะ