• เคยเป็นเยื่อหุ้มสมองอักเสบตอนเด็ก หลังจากนั้นมองเห็นผิดปกติ มีอาการชัก จะมีโอกาสหายขาดจากโรคนี้ไหม

  •  Klawza
    สมาชิก
    สวัสดี​ครับ​คุณหมอ​ ผมมีเรื่องอะไรอยากจะรู้อยากจะถามคุณหมอน่ะครับ​ ผมอยู่กับโรคนี้มานานมากเเล้วครับไม่รู้ว่าผมจะหายจากโรคมั้ย​ ผมเคยปวยเป็นโรคไข้เยื่อสมองอักเสบ.หลับเป็น​เจ้าชาย​นิทราไป28วัน​ เเล้วผมก็ฟื้นขึ้นมาเเล้วก็เดินไม่ได้ครับตามองไม่เห็น​ เเต่เเล้วผมก็รักษาจนเดินได้เป็นปกติ​เเละมองเห็นเเต่สมองทางข้างขวาของผมนั้นเสียไปส่วนหนึ่งทำให้ตาข้างขวาเห็นเพียงครึ่งเดียว​ เเละผมก็มีความผิดปกติ​คือมีอาการชักนั้นเอง​ รักษามาตั้งเเต่14 จนตอนนี้ผมอายุ23​ รักษาจากโรคคอก่อนที่หลอดลมตีบจากใส่ท่อนาน.ตัดต่อหลอดลมจนหาย​ เเต่หรือเพียงโรคเดียวคือโรคชักที่เกิดจากสมองของผมนั้นเอง​ ก็รักษามาทุกวันนี้กินยาทุกวันลดยามาเรื่อย​ๆจนตอนนี้กินยาเช้าเย็น1เม็ดครับ​ ผมอยู่กับโรคนี้มานานมากเเล้วรักษาจากหมอเด็กจนมารักษาหมอผู้ใหญ่​ ผมอยากจะรู้ครับคุณหมอ.ว่าผมจะหายจากโรคนี้มั้ย​ สมองของผมนั้นมันคงไม่กลับมาเหมือนเดิมหรอกเเต่ผมอยากจะหายจากโรคชักนี้ครับ.ผมอยากจะรู้ว่าผมจะหายจากโรคนี้มั้ยครับ.หรือผมควร​ทำอย่างไรดี คุณหมอช่วยบอกผมทีนะครับ​ ผมสงสาร​พ่อเเม่.จากที่ผมควรดีเเละท่านเเต่กลายเป็นท่านที่ต้องมาดูเเลผมทุกๆวันนี้ .คุณหมอตอบผมมาในนี้นะครับผมจะมาอ่านจากคำเเนะนำของท่านครับ​ อีเมล์​ผมไม่มีครับ​ ผมจะมารออ่านในนี้นะครับคุณหมอ.. ขอบคุณ​ครับ​
    Klawza  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Klawza

    จากอาการต่างๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นผลข้างเคียงหรือผลต่อเนื่องจากการมีเยื่อหุ้มสมองอักเสบในวัยเด็ก ซึ่งภาวะเยื่อหุ้มสมองอักเสบเป็นการติดเชื้อที่เยื่อหุ้มสมอง ขึ้นกับว่าเป็นเชื้ออะไร รักษาได้หายขาดหรือไม่ หรือตอนที่รักษานั้น ตัวโรคลุกลามจนไปถึงเนื้อสมองหรือมีเนื้อสมองตายไปบางส่วนแล้วหรือเปล่า ซึ่งผลการรักษาที่ได้ก็จะต่างกันไป

    หากมีภาวะแทรกซ้อนจากตัวโรคแล้ว อาจทำให้การทำงานไม่กลับมาเป็นปกติ เช่นการมองเห็น การได้ยิน หรือในบางครั้งที่ไปโดนเนื้อสมองบางส่วนทำให้ทำงานผิดปกติเป็นช่วงๆ มีชักเกร็งด้วยได้

    โรคลมชักนี้จึงอาจจะเกิดจากโรคสมองที่เป็นอยู่เดิม หรือสาเหตุอื่นๆเช่น มีเลือดออกในสมอง เนื้องอกในสมอง หลอดเลือดในสมองตีบหรือแตก  การติดยาเสพติด หรือพิษสุราเรื้อรัง หรือไม่มีสาเหตุแน่ชัด

    การรักษากรณีนี้ จึงเน้นควบคุมอาการเป็นหลัก ส่วนเรื่องการติดเชื้อในอดีตนั้น อาจจะต้องสอบถามแพทย์ผู้รักษาโดยตรงว่ารักษาครบแล้วหรือไม่ มีการให้การรักษาใดๆที่สามารถทำได้เพิ่มเติมอีก

    เบื้องต้นแนะนำรับประทานยากันชักอย่างต่อเนื่องเพื่อควบคุมอาการให้ได้ โดยจะต้องกินยาไปตลอดชีวิตหรือหายขาดได้หรือไม่นั้น ขึ้นกับสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการชักว่าสามารถรักษาให้หายขาดได้หรือเปล่า ไม่ควรต้องกังวลหรือคิดมากจนเกินไปค่ะ ทำสิ่งที่เราทำได้ให้ดีที่สุด พ่อแม่เต็มใจที่จะดูแลเรา ขอให้เรามีกำลังใจที่เข้มแข็งไว้เป็นสิ่งที่เราจะทำให้พ่อแม่ได้ค่ะ