• กระโดดแล้วรู้สึกสะเทือนตรงฟันกราม จี๊ดๆตรงฟัน เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  Frame
    สมาชิก

    ตอนนี้ผมมีอาการเมื่อเวลากระโดด หรือวิ่งจะสะเทือนตรงฟันกราม ความรู้จี้ดๆตรงเส้นประสาทฟันครับ อยากทราบว่าอาการแบบนี้จะเกี่ยวกับฟันอย่างเดียวไหมครับ หรือโรคอื่นจะเกี่ยวข้องด้วยไหมครับที่เป็นสาเหตุทำให้สะเทือนตรงฟันกราม

    Frame  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Frame

    อาการกระโดดแล้วรู้สึกสะเทือนตรงฟันกราม จี๊ดๆตรงฟันนั้น อาจจะเกิดจาก ปลายเส้นประสาทอักเสบตรงกรามอักเสบ รากประสาทฟันอักเสบ เหงือกอักเสบ แผลร้อนในในช่องปาก ข้อต่อขากกรรไกรอักเสบ ต่อมน้ำลายอักเสบหรือฉีกขาด เป็นต้น

    ซึ่งถ้าเป็นลักษณะอาการที่เกิดกับในฟันเป็นหลัก เจ็บแบบจี๊ดๆ น่าจะมีสาเหตุมาจากเหงือกและฟัน ซึ่งการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจในช่องปากเพิ่มเติม และรักษาตามสาเหตุนั้นๆต่อไป ถ้าเป็นสาเหตุทางฟันที่ต้องถอนหรืออุดเพื่อรักษา ทันตแพทย์ก็จะได้สามารถให้การดูแลได้

    เบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก แปรงฟันให้สะอาดวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น งดการทำท่าทางที่กระตุ้นให้มีอาการมากๆไปก่อน