• มีปัญหาในการเข้าสังคม คิดมากว่าคนอื่นจะคิดอย่างไรกับเรา ไม่กล้าทำความรู้จักกับใคร ไม่กล้าพูดกลัวจะทำตัวน่าอาย ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง ควรไปพบจิตแพทย์ไหม

  •  Nontawat
    สมาชิก

    สวัสดีครับ คือ ผมมีปัญหาในการเขาสังคมครับ ผมมักจะคิดมากเกี่ยวกับว่าคนอื่นเขาคิดยังไงกับผม คิดมากถึงขั้นที่ว่าไม่กล้าจะทำความรู้จักกับใครเลยถ้าเขาไม่มาเริ่มพูดคุยกับเราก่อน เเต่ถึงเเม้เขาจะมาทำความรู้จักกับผมก่อนผมก็มักจะปล่อย dead air ซึ่งผมไม่รู้ไม่กล้าที่จะพูดอะไรออกไปกลัวว่าตัวเองจะดูเสร่อหรือทำตัวน่าอายออกไป ถ้าผมนั่งอยู่ในกลุ่มใหญ่ผมก็จะเงียบจนกว่าจะมีคนถามผมหรือบอกให้ผมพูด ผมมักจะกังวลตลอดว่าคนอื่นจะคิดยังไงกับผม มองผมเป็นตัวตลกหรือกำลังคิดอะไรกับผมตลอด จนผมรู้สึกไม่มีความมั่นใจในตัวเองเลย ตอนนี้ผมขึ้นมหาวิทยาลัยมาได้ 2 ปี ผมไม่มีกลุ่มเพื่อนสนิทในคณะเลย มีก็เเต่เพื่อนสมัยมัธยมที่เรียนอยู่ ม. เดียวกันที่ผมไปคุยด้วยได้เเต่เขาก็อยู่คนละคณะกัน ทุกวันเวลากลับมาบ้านผมมักจะเหนื่อยเเละท้อมาก เเต่ไม่นานความรู้สึกมันก็หายไป พอพรุ่งนี้ไปเรียนกลับบ้านมาผมก็รู้สึกเเบบเดิม กังวล ซึมหน่อยๆ บวกกับโดดเดี่ยว จากที่ผมเล่ามาผมควรไปพบจิตเเพทย์ดีไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nontawat,

                          อาการที่คิดมากว่าคนอื่นจะคิดอย่างไรกับเรา ไม่กล้าจะทำความรู้จักกับใคร ไม่กล้าที่จะพูดอะไรออกไปกลัวว่าตัวเองจะทำตัวน่าอาย ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง อาจเกิดจาก

                         - มีความผิดปกติทางบุคลิกภาพบางอย่าง (personality disorder) เช่น มีภาวะความผิดปกติด้านบุคลิกภาพชนิดหลีกเลี่ยงสังคม (avoidant personality disorders) หรือมีภาวะความผิดปกติด้านบุคลิกภาพชนิดแยกตัว (schizoid personality disorders)

                          - เป็นโรคกังวลต่อการเข้าสังคม (social phobia หรือ social anxiety disorder)

                          - อาจเป็นหนึ่งในอาการของการมีภาวะทางอารมรณ์ที่ผิดปกติอยู่ เช่น มีภาวะซึมเศร้า เป็นต้น

                          ซึ่งสาเหตุต่างๆ เหล่านี้ ถือว่าเป็นความผิดปกติทางจิตใจ ดังนั้น หากยังคงมีอาการอยู่ และทำให้มีปัญหาในการใช้ชีวิต ก็ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินอาการว่ามีความผิดปกติทางด้านใด จะได้ให้การรักษา ซึ่งอาจมีทั้งการใช้ยา การทำจิตบำบัด การทำพฤติกรรมบำบัด เป็นต้น ซึ่งก็จะทำให้อาการต่างๆ ดีขึ้นได้ค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ