• มีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้ใส่ถุงยาง กินยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนมาแล้ว แต่มีอาการคลื่นไส้อาเจียน จะท้องไหม

  •  Gril Hunter
    สมาชิก
    คือเมื่อคืนวันที่3มีนาผมมีเพศสัมพันกับแฟนแบบไม่ได้ป้องกัน แต่มีการกินยาคุมฉุกเฉินหลังจากมีอะไรกันเม็ดแรกภายใน72ชั่วโมงตามคำแนะนำเม็ดที่2ก็กินหลังจากเม็ดที่1ห่างกัน10ชั่วโมง แล้วประจำเดือนของแฟนก็มาวันที่14มีนาจากครั้งก่อนวันที่7กุมพา พอมาเมื่อวันที่27มีนาที่ผ่านมาแฟนมีอาการปวดท้องกินอาหารแล้วคลื่นไส้อาเจียน อย่างนี้จะท้องไหมครับ คือยังไม่พร้อม
    Gril Hunter  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Gril Hunter

    ยาคุมฉุกเฉินนั้น เป็นการใช้ฮอร์โมนระดับสูงกินเข้าไปทีเดียว เพื่อให้มดลูกไม่อยู่ในสภาพที่พร้อมตั้งครรภ์ จะได้ผลสูงสุดที่ 80-90% เมื่อได้กินภายใน 72 ชั่วโมง และกินถูกต้องตามข้างฉลากกำหนดค่ะ

    โดยหลังจากการใช้ยาอาจมีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด หรือประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนได้ แต่จากข้อมูลที่ให้มา เลือดก็มาตรงรอบน่าจะเป็นเลือดประจำเดือน ซึ่งก็แสดงว่าน่าจะไม่มีการตั้งครรภ์

    อาการคลื่นไส้อาเจียนไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ ตอนนี้ถ้ายังมีความสงสัย สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้นได้ ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรืออาจไปยืนยันที่รพ.อีกครั้งค่ะ