• คนปกติทานไข่ขาวได้วันละกี่ฟอง และคนที่ต้องการเพิ่มเม็ดเลือดขาว ควรทานวันละกี่ฟอง

  •  JaneYoo
    สมาชิก
    อยากทราบว่าคนปกติสามารถรับประทานไข่ขาวได้วันละกี่ฟองค่ะ และคนที่ต้องการเพิ่มเม็ดเลือดขาว (3,500) ควรทานวันละกี่ฟองค่ะ ตอนนี้ทานเป็นผงไข่ขาวผสมนมเอนชัวร์อยู่ค่ะ ขอบคุณมากคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ JaneYoo,

                        ในผู้ใหญ่ ร่างกายจะต้องการโปรตีนประมาณ 0.8 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม หรือประมาณ 55 กรัมต่อวัน แต่หากมีการใช้แรงกายมาก หรือออกกำลังกายมาก ร่างกายก็ต้องการโปรตีนเพิ่มกว่านี้

                        สำหรับไข่ขาว 1 ฟอง (ไม่รวมไข่แดง) จะมีโปรตีนประมาณ 4-5 กรัม แต่หากรวมไข่แดงจะมีโปรตีนมากกว่านี้ ดังนั้น หากทานไข่ขาวประมาณ 11 ฟอง ก็จะเท่ากับปริมาณโปรตีนที่ต้องการในแต่ละวัน อย่างไรก็ตาม โดยปกติแล้วในแต่ละวัน เราไม่ได้ทานไข่เพียงอย่างเดียว แต่ยังได้ทานอาหารอื่นๆ อีก ซึ่งก็จะมีโปรตีนอยู่ในอาหารต่างๆ ด้วย ดังนั้น หากทานไข่มากไป ก็จะทำให้ร่างกายได้รับปริมาณโปรตีนที่มากเกินในแต่ละวัน ซึ่งก็จะส่งผลทำให้มีน้ำหนักตัวมากขึ้น และอาจทำให้ร่างกายมีภาวะขาดน้ำ เลือดเป็นกรด การทำงานของไตหนักขึ้น และหากมีโรคไตเรื้อรังอยู่แล้ว อาจถึงขั้นไตวายได้

                         ดังนั้น ในแต่ละวัน ควรทานอาหารในแต่ละหมู่ให้ได้สัดส่วนที่เหมาะสม ไม่เน้นทานแต่เฉพาะโปรตีน เพราะจะได้ผลเสียมากกว่าผลดี

                        สำหรับภาวะเม็ดเลือดขาวต่ำ ในผู้ใหญ่  จะนับเมื่อมีเม็ดเลือดขาวรวมน้อยกว่า 4000 เซลล์ต่อ 1 ไมโครลิตร ซึ่งอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่

                       - ติดเชื้อไวรัสต่างๆ เช่น ไข้หวัดใหญ่ ไข้เลือดออก รวมถึงเชื้อเอชไอวี และการติดเชื้อแบคทีเรียและปรสิตบางชนิด เช่น ไข้รากสาดน้อย มาลาเรีย

                       - มีการติดเชื้อเรื้อรังต่างๆ เช่น วัณโรค

                       - มีความผิดปกติที่ไขกระดูก เช่น โรคไขกระดูกฝ่อ โรคอีโลดิสพลาสติก ซินโดรม (Myelodysplastic Syndrome)

                       - โรคเกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกันผิดปกติ เช่นโรคภูมิแพ้ตนเองเอสแอลอี (SLE) โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์

                        - โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวและมะเร็งต่อมน้ำเหลืองบางชนิด

                        - ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด เช่น ยาเคมีบำบัด ยา clozapine, bupropion, metronidazole, cyclosporin, interferon  เป็นต้น

                        - มีภาวะขาดสารอาหาร เช่น ขาดโปรตีน ขาดสังกะสี ขาดทองแดง เป็นต้น

                         ดังนั้น หากการที่เม็ดเลือดขาวต่ำ ไม่ได้เกิดจากมีภาวะขาดสารอาหาร การทานโปรตีนเพิ่มขึ้น จึงไม่ได้ช่วยเพิ่มปริมาณเม็ดเลือดขาวได้แต่อย่างใด หากยังคงมีปริมาณเม็ดเลือดขาวต่ำต่อเนื่อง แนะนำให้พบแพทย์เฉพาะทางอายุรแพทย์ หรืออายุรแพทย์โรคเลือดเพื่อตรวจร่างกาย และตรวจทางห้องปฎิบัติการต่างๆ เพื่อหาสาเหตุและรับการรักษาตามสาเหตุค่ะ