• ผลเลือดพบค่าเม็ดเลือดขาวชนิด ค่า Neutrophil ต่ำกว่าปกติ ส่วนค่าเม็ดเลือดขาว Lymphocyte ก็สูงกว่าปกติ มีโอกาสเป็นโรคอะไรไหม

  •  jayjayna
    สมาชิก

    อยากเรียนสอบถามคุณหมอ ผลตรวจเลือดของดิชั้นมีปัญหามั๊ยคะ ค่า Neutrophil ดูเหมือนต่ำกว่าปกติ ส่วน  Lymptrophil ก็สูงกว่าปกติ มีโอกาสป่วยเป็นอะไรร้ายแรงมั๊ยคะ กังวลใจมาก  รบกวนคุณหมอช่วยอธิบายให้ทีนะคะ ขอบพระคุณมากค่ะ
    ค่า HB 14.3
    ค่า HTC 41.9
    ค่า WBC 6,430
    ค่า platelet 390,000
    ค่า Neutrophil 49.7 **
    ค่า Lymphocyte 43.2**
    ค่า Monocyte 4.5
    ค่า Basophil 0.6
    ค่า Eosinophil 2

    jayjayna  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jayjayna

    จากผลดังแนบเป็นค่าความสมบูรณ์ของเม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาวและเกล็ดเลือด โดยต้องดูค่าเปรียบเทียบและค่าปกติของแต่ละห้องปฏิบัติการซึ่งมักจะวงเล็บอยู่ข้างหลังผลด้วย ดังนั้นการอ่านค่าในครั้งนี้อาจจะเป็นการประมาณเทียบกับค่าปกติทั่วไป

    ซึ่งค่าเม็ดเลือดแดงดังแนบ น่าจะอยู่ในเกณฑ์ปกติ ค่าเม็ดเลือดขาวโดยรวมอยู่ในเกณฑ์ปกติ โดยปริมาณเปอร์เซ็นต์ของเม็ดเลือดขาวนั้นแตกต่างกันไปได้ โดยจากที่แนบมาเปอร์เซ็นต์อาจจะผิดปกติเล็กน้อย คือมีเม็ดเลือดขาวชนิด lymphocyte ขึ้นมาเด่นกว่า neutrophil แต่ไม่ได้บ่งบอกถึงโรคอะไรชัดเจน หากไม่ได้มีอาการผิดปกติ และค่าเม็ดเลือดขาวโดยรวมอยู่ในเกณฑ์ปกติดังกล่าวไป แนะนำการสอบถามการแปลผลเลือดกับแพทย์ที่ดูแลอยู่โดยตรงอีกครั้งค่ะ