• ตรวจเลือดได้ค่า Eosinophil 19 L/mm3 (0.3%) ซึ่งต่ำกว่าปกติ เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  ImSuzy
    สมาชิก
    ได้ทำการตรวจเลือดและผลมีค่า Eosinophil 19 L/mm3 (0.3%) ซึ่งต่ำกว่าปกติ ไม่ทราบว่าควรทำอย่างไร และเกิดจากอะไรได้บ้างคะ โดยค่าเม็ดเลือดขาวอื่นๆเป็นดังนี้ค่ะ Total WBC 6.36 Neutrophils 4433 : 69.7% Lymphocytes 1577 : 24.8% Monocytes 312 : 4.9% Basophil 19 : 0.3% รบกวนด้วยค่ะ ขอบคุณมากๆค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ImSuzy,

                   ค่าปกติของเม็ดเลือดขาวรวมทุกชนิด (white blood cell count) ในผู้ใหญ่ คือประมาณ 4,000-11,000 เซลล์ต่อไมโครลิตร ดังนั้นหากตรวจแล้วได้ค่า 6,360 เซลล์ต่อไมโครลิตร ถือว่าปกติดี

                       สำหรับค่าโดยปกติของเม็ดเลือดขาวต่างๆ ได้แก่

                       Neutrophil   2000-7000  (40–80%)

                       Lymphocytes  1000–3000  (20–40%)

                       Monocytes 200–1000 (2–10%)

                       Eosinophils  40–500 (1–4%)

                       Basophils  20–100 (< 1–2%)

                      ดังนั้น ค่า หากตรวจได้ค่าเม็ดเลือดขาวชนิด Neutrophil 4433 ก็ถือว่าปกติดี ส่วนค่าเม็ดเลือดขาวชนิด Lymphocytes ได้ค่า 1577 ก็ถือว่าปกติดี  ส่วนเม็ดเลือดขาวชนิด Monocytes  ได้ค่า 312 ก็ถือว่าปกติดี ส่วน Basophil ที่ได้ค่า 19 ก็ถือว่าไม่ได้ผิดปกติอะไรค่ะ ส่วนเม็ดเลือดขาวชนิด Eosinophil ได้ค่า 19 ถือว่าต่ำกว่าปกติเล็กน้อย ซึ่งสาเหตุอาจเกิดจากการที่ร่างกายมีความเครียด การเกิดบาดแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก การใช้ยาสเตียรอยด์ การติดเชื้อแบบเฉียบพลัน มีภาวะ Cushing Syndrome

                        ดังนั้น  หากไม่ได้ใช้ยาอะไร และไม่ได้มีอาการผิดปกติทางร่างกายอะไร ก็ยังไม่ได้ความผิดปกติอะไรที่ต้องตรวจเพิ่มเติมค่ะ แนะนำว่าอีก 3-6 เดือน อาจตรวจค่าความสมบูรณ์เม็ดเลือดซ้ำดูอีกครั้งก็ได้ แต่หากมีอาการผิดปกติทางร่างกายต่างๆ เช่น มีไข้ มีผื่นตามตัว มีภาวะอ้วนบริเวณส่วนกลางของร่างกาย คือ  ใบหน้า ลำคอ หน้าท้อง แต่ส่วนของแขนขาลีบเล็ก เป็นต้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไปค่ะ