• มีการหลับไปโดยไม่รู้ตัวในช่วงกลางวัน กลางคืนนอนหลับปกติ แต่ยังง่วงในตอนเช้า ไม่เคยไปหาหมอ

  •  Punpawee
    สมาชิก
    ผมมปัญหากับการนอนหลับ ซิ่งเวลานิ่งเป็นหลับ และที่หนักสุด ทำกิจกรรมที่ชอบก็ยังหลับเช่น เล่นเกมหลับไปโดยไม่รู้ตัว เวลานอนของผม 21.00 น.05.00 น. ตอนเช้าเป็นก็ยังง่วงเหมือนเดิม ตื่นกลางดึกบ่อย ผมปรับพฤติกรรมนอน 3 ทุ่ม ตื่น ตี 5 แล่วมาวิ่งทุกวัน พอไปหาหมอหมอบอกให้กินยาคลายเครียด ก็เหมือนเดิม และเหมือนเวลาสึกท้อในการใช้ชีวิตมากครับ แต่ผมไม่เคยไปหาหมอเชี่ยวชาญเรื่องการนอน ไม่รู้ต้องไปที่ไปไหน

    สวัสดีค่ะ คุณ Punpawee,

                        หากมีอาการง่วงนอนตลอดเวลา แม้ว่ากลางคืนจะนอนหลับสนิทดีแล้วอย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง อาจมีสาเหตุจาก

                   - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ โดยเฉพาะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ ทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย ง่วงนอนง่าย หลับง่าย แต่ก็มักจะมีอาการอื่นๆ เช่น ท้องผูก มือเท้าเย็น ขี้หนาว ประจำเดือนผิดปกติ ผมร่วง เป็นต้น

                    - มีภาวะโลหิตจาง ซึ่งจะทำให้เหนื่อยง่าย เพลียง่าย จึงรู้สึกง่วงอยากนอนได้

                    - มีโรคหยุดหายใจขณะหลับ ซึ่งมักจะมีอาการนอนกรนขณะหลับ มีอาการสะตุ้งตื่นเป็นระยะๆ ทำให้สมองได้รับออกซิเจนไปเลี้ยงไม่เพียงพอ เกิดอาการเพลียและง่วงนอนในช่วงกลางวัน

                    - เป็นโรคลมหลับ (Narcolepsy) จะมีอาการง่วงนอนอย่างมากในช่วงเวลากลางวัน แต่เมื่อได้หลับ จะรู้สึกสดชื่นหลังจากการงีบหลับนั้น แล้วจะรู้สึกง่วงอีกครั้งในระยะเวลาไม่นาน นอนจากนี้ จะมีอาการวูบหลับ และกล้ามเนื้ออ่อนแรงอย่างกะทันหันได้ เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์เฉียบพลัน และอาจมีอาการคล้ายผีอำ เห็นภาพหลอนในช่วงกึ่งหลับกึ่งตื่น รวมถึงไม่มีสมาธิ ปวดหัว ซึมเศร้า เป็นต้น สำหรับสาเหตุของโรค ไม่ทราบแน่ชัด แต่ส่วนใหญ่จะมีสารเคมีในสมองชื่อไฮโปเครติน(Hypocretin) มีปริมาณต่ำลงผิดปกติ โดยอาจเกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น ระบบภูมิคุ้มกันทำงานผิดปกติ มีการเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมน ความเครียด มีโรคสมองอักเสบ มะเร็งในสมอง เป็นต้น

                    แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เฉพาะทางอายุกรรม เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใด จะได้รักษาให้ตรงกับโรคค่ะ หากไม่ได้มีโรคทางกายอะไร ก็อาจเป็นโรคลมหลับ ซึ่งแพทย์ก็จะจ่ายยาที่ช่วยรักษาอาการ และร่วมกับปรับพฤติกรรมให้เหมาะสมค่ะ