• มีปากแห้งและตึง มีแผลแสบ มีเพศสัมพันธ์ทางปากได้ไหม

  •  pongpad
    สมาชิก
    ปากแห้งละดึง มีแผลแสบๆ จูบได้ไหมครับ ออรัลเซ็กได้มั้ยครับ
    pongpad  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pongpad

    ในที่นี้อาจจะกังวลเรื่องโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ

    ซึ่งเยื่อบุปากปกติจะเป็นช่องทางรับเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เมื่อมีการสัมผัสสารคัดหลั่งได้อยู่แล้ว เพราะไม่ใช่ผิวหนังปกติ

    การมีแผลแสบๆ ตึงๆ อาจจะเพิ่มโอกาสการรับเชื้อถ้ามีมากขึ้นไปได้อีก โดยหากไม่แน่ใจประวัติโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ของอีกฝ่าย การมีเพศสัมพันธ์ไม่ว่าจะทางอวัยวะเพศหรือทางปากควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ทุกครั้ง ส่วนการจูบนั้นโอกาสติดโรคกลุ่ม hiv ไวรัสตับอักเสบมีได้น้อย แต่การติดเชื้อเริมนั้นยังเกิดขึ้นได้ค่ะ