• ปากแตกรุนแรงมาก ลอกออกมาเป็นแผ่นๆ บางครั้งก็มีเลือดไหล ทำอย่างไรดี

  • คือตอนนี้ปากแตกรุนแรงมากเลยคะ ลอกออกมาเป็นแผ่นๆเลย บางครั้งก็มีเลือดไหล ไปพบหมอมาแล้วคะ แต่หมอให้ยามาทานี่ทายาจนหมดแล้วยังไม่ดีขึ้นเลยคะ มีวิธีแนะนำมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ สิริวรรณ ยอดสร้อย,

                       สาเหตุของการเกิดปากแห้งแตก อาจเกิดจาก

                      1. อากาศที่แห้ง มีลมพัดแรง ทำให้ริมฝีปากขาดความชุ่มชื้น

                      2. การดื่มน้ำน้อย ร่างกายขาดน้ำ

                      3. การเลียริมฝีปากบ่อยๆ

                      4. การระคายเคืองจากสารเคมีต่าง ๆเช่น จาก ลิปสติก ยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก เป็นต้น

                       5. ภูมิแพ้ผิวหนัง

                       6. แพ้อาหารที่ทาน

                       7. อายุที่มากขึ้น

                       8. ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด เช่น ยารักษาโรคซึมเศร้า ยารักษาความดันโลหิตสูง ยาแก้แพ้ ยาลดน้ำมูก เป็นต้น รวมถึงผลข้างเคียงจากการได้รับยาเคมีบำบัดและฉายรังสีรักษา

                    9. การสูบบุหรี่

                    ในเบื้องต้น ควรพยายามดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีลมแรง ไม่เลียหรือเม้มริมฝีปาก หลังจากทานอาหารเสร็จควรบ้วนปากรวมถึงริมฝีปากด้วย หลีกเลี่ยงการใช้ลิปสติกที่เป็นสีหากไม่จำเป็น สำหรับลิปบาล์มหรือลิปมัน ควรใช้เมื่อปากแห้งมากเท่านั้น หลีกเลี่ยงการใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่รุนแรง เป็นต้น

                     หากปากแตกจนเป็นขุย ไม่ควรแกะขุยออกเพราะจะทำให้มีเลือดออกได้ อาจใช้น้ำอุ่นผสมกับเกลือเล็กน้อย ใช้สำลีชุบให้เปียกพอหมาด ๆ แล้วเช็ดเบาๆ หลายครั้งๆ  ก็จะช่วยทำให้ขุยต่าง ๆ หลุดลอกออกมาได้