• ปากบวม มีผื่นขึ้นตามตัว เกิดจากอะไร

  •  นันทณัฐ 'ฐ
    สมาชิก
    ปากบึนมีผื่นขึ้นตามตัวเกิดจากอะไร
    นันทณัฐ 'ฐ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นันทณัฐ 'ฐ

    ในที่นี้น่าจะหมายถึงปากบวมและมีผื่นตามตัว ซึ่งอาจเกิดจากภาวะลมพิษ จากการแพ้สารบางอย่างอย่างเฉียบพลัน  แต่บางครั้งก็ไม่พบสาเหตุ ซึ่งจะมีลักษณะบวม คล้ายมีแมลงกัน คัน และขึ้นๆ ยุบๆ ได้ และจางหายไปเองได้  การวินิจฉัยอื่นๆเช่นผื่นจากผิวหนังอักเสบหรือภูมิแพ้ผิวหนัง หรือผื่นจากการถูกแมลงสัตว์กัดต่อย

    ควรไปพบแพทย์ให้ได้การวินิจฉัยแน่นอน อาจถ่ายรูปขณะที่มีรอยโรคชัดๆไปให้แพทย์ดูด้วย

    แต่หากมีอาการหอบเหนื่อย เจ็บแน่นอก คลื่นไส้ หรือปากบวมมากจนรู้สึกหายใจลำบาก อาจเป็นการแพ้รุนแรงที่อาจถึงแก่ชีวิต ควรได้รับยาแก้แพ้เข้าทางเส้นเลือดทันที จึงควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ